15:25 20/02/2012

Nga giúp Việt Nam sản xuất tên lửa đối hạm

An Huy

Nga và Việt Nam đang lên kế hoạch hợp tác sản xuất tên lửa đối hạm (anti-ship missile) ngay trong năm 2012 này

Bloomberg cho biết, tên lửa đối hạm nói trên sẽ được dựa trên trên mẫu tên lửa đối hạm cận âm Uran của Nga.
Bloomberg cho biết, tên lửa đối hạm nói trên sẽ được dựa trên trên mẫu tên lửa đối hạm cận âm Uran của Nga.
Nga và Việt Nam đang lên kế hoạch hợp tác sản xuất tên lửa đối hạm (anti-ship missile) ngay trong năm 2012 này, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn báo RIA Novosti của Nga đưa tin.

Đây được xem là động thái mới nhất của Việt Nam trong việc tăng cường phòng thủ bờ biển.

Bloomberg cho biết, tên lửa đối hạm nói trên sẽ được dựa trên trên mẫu tên lửa đối hạm cận âm Uran của Nga. Thông tin này do Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga, ông Mikhail Dmitriev, công bố. Tên lửa này sẽ có khả năng tấn công trong bán kính 250 km, và có thể được phóng từ máy bay trực thăng, tàu hoặc mặt đất.

“Tên lửa đối hạm này đóng một vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam trong bối cảnh sức mạnh hải quân đang gia tăng của Trung Quốc. Vũ khí này không làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực, nhưng là một bước phát triển đáng kể đối với Việt Nam”, ông Ian Storey, một chuyên gia lâu năm thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định.

Bloomberg dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế ở Stockholm, Thụy Điển, theo đó Nga hiện là nhà cung cấp vũ khí quốc phòng chính cho Việt Nam, chiếm hơn 80% lượng vũ khí nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian 1990-2010. Cũng theo số liệu của viện này, năm 2010, Việt Nam chi 2,4 tỷ USD cho hoạt động quốc phòng, so với mức ước tính 114 tỷ USD của Trung Quốc.