08:59 27/05/2010

Nga lập cơ quan phân tích thị trường vũ khí

Hải Anh

Nga vừa thành lập một cơ quan chuyên trách phân tích thị trường mua bán vũ khí, kỹ thuật quân sự thế giới

Nga hiện đứng thứ 2 trên thị trường vũ khí thế giới - Ảnh: RIAN.
Nga hiện đứng thứ 2 trên thị trường vũ khí thế giới - Ảnh: RIAN.
Theo RIA Novosti, Nga vừa thành lập một cơ quan chuyên trách phân tích thị trường mua bán vũ khí, kỹ thuật quân sự thế giới.

Ông Igor Korotchenko, Ủy viên Hội đồng xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga, sẽ cầm “trịch” cơ quan này. Còn thành viên là các nhà phân tích chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế quân sự, tổ hợp công nghiệp quốc phòng và hợp tác kỹ thuật quân sự.

Theo ông Korotchenko, trong những năm gần đây, Nga luôn đứng thứ 2 trên thị trường buôn bán vũ khí quốc tế, nhưng nước này chưa có một cơ quan chuyên môn phân tích về lĩnh vực này, mà hầu hết phải dựa vào số liệu của phương Tây.

Tuy nhiên, những số liệu do phương Tây cung cấp thường không hoàn toàn chính xác. Điều này đã đặt ra vấn đề cấp bách với Nga, là phải thành lập một trung tâm phân tích và theo dõi thị trường tiềm năng này của riêng mình.

Theo công bố của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri) ngày 12/4, doanh số bán vũ khí của 100 công ty sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới năm 2008 là 385 tỷ USD, tăng 39 tỷ USD so với năm trước.

Con số trên cao hơn ba lần so với 120 tỷ USD tiền viện trợ phát triển mà các nước công nghiệp phát triển chi ra cho thế giới năm 2008.