
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 09/11/2025
Thu Trà
23/05/2007, 10:57
Chính phủ Nga vừa thông qua kế hoạch mở rộng hệ thống dẫn dầu qua biển Baltic có tên Baltic Pipeline System-2
Chính phủ Nga vừa thông qua kế hoạch mở rộng hệ thống dẫn dầu qua biển Baltic, có tên Baltic Pipeline System-2 (BPS-2).
Tuyến đường mới sẽ vận chuyển dầu từ tuyến đường ống Druzhba hiện có, nhưng không đi qua Belarus mà hoàn toàn trên lãnh thổ Nga, dẫn đến hải cảng Primorsk của Nga trên vịnh Phần Lan.
Văn phòng Thủ tướng Nga ra thông cáo báo chí cho biết các công ty Transneft và Rostroym được giao nhiệm vụ nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết hệ thống dẫn dầu thứ hai qua biển Bantích này.
Đây là đề xuất của Bộ Công nghiệp - Năng lượng Nga, và là một phần kế hoạch của Mátxcơva đặt mục tiêu mở rộng hải cảng Primorsk cho các tàu biển đến từ Biển Baren.
Với công suất một triệu thùng/ngày, BPS-2 sau khi đi vào hoạt động sẽ cho phép cảng Primorsk tiếp nhận 2,5 triệu thùng dầu/ngày so với mức 1,5 triệu thùng/ngày hiện nay, trở thành một trong những "cổng" xuất khẩu dầu hàng đầu của Nga.
Kỷ niệm 50 năm hiện diện tại Singapore - trung tâm tài chính năng động hàng đầu khu vực - Ngân hàng Hoàng gia Canada (Royal Bank of Canada - RBC) tiếp tục khẳng định vị thế một trong những định chế tài chính toàn cầu có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng trong lĩnh vực quản lý tài sản và thị trường vốn tại châu Á.
Các nước châu Âu đang có những kế hoạch chi tiêu công quy mô lớn, đặt ra rủi ro nợ nần ngày càng gia tăng...
Tuần này, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục có những hiệu dịu đi, khi hai bên chính thức công bố các biện pháp đã được nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 10...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: