13:42 21/05/2016

Nga muốn liên minh với Mỹ không kích Syria

Bình Minh

Tuy nhiên, đề xuất này của Moscow đã vấp phải thái độ lạnh lùng của Washington

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với các quan chức quốc phòng cấp cao nước này ngày 10/5 - Ảnh: Sputnik/Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với các quan chức quốc phòng cấp cao nước này ngày 10/5 - Ảnh: Sputnik/Reuters.<br>
Nga đề xuất gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích các nhóm nổi dậy ở Syria không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm nhóm phiến quân Hồi giáo Nusra Front. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, đề xuất này của Moscow đã vấp phải thái độ lạnh lùng của Washington.

Trong một cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Nga, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Sergei Shoigu nói rằng nếu được chấp nhận, Nga sẽ tham gia liên minh không kích từ ngày 25/5 và sẽ có sự phối hợp với Chính phủ Syria khi tiến hành các cuộc không kích. Ông Shoigu cũng nói Moscow giữ nguyên quyền tiến hành không kích đơn phương.

Theo ông Shoigu, các cuộc không kích của Nga trong liên minh cũng sẽ nhằm vào các đoàn xe của các nhóm nổi dậy chở vũ khí, đạn dược từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ tạo điều kiện cho việc đạt được một tiến trình hòa bình trên toàn bộ lãnh thổ Syria”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói. “Dĩ nhiên, các biện pháp này đã được phối hợp thực hiện cùng với lãnh đạo nhà nước Syria”.

Ông Shoigu cho biết các cuộc thảo luận giữa Nga với chuyên gia quân sự Mỹ ở Jordan cùng các đối tác khác ở Geneva đã bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Sáu, Mỹ đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng Washington không quan tâm lắm đến đề xuất của Nga. Mỹ nói Nga đã từng đưa ra những đề xuất tương tự. Mỹ còn nhấn mạnh rằng kỳ vọng của Washington đối với Moscow là Nga gây áp lực với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tránh không kích đơn phương.

Mỹ đã cương quyết từ chối hợp lực với Nga ở Syria kể từ khi Moscow mở chiến dịch không kích của riêng mình vào tháng 9 năm ngoái. Mỹ cáo buộc Nga hành động như vậy nhằm củng cố sức mạnh cho Assad. Ngoài ra, Mỹ cũng giữ quan điểm đòi Assad từ chức.

Liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nga ở Syria đến nay vẫn rất hạn chế, và liên lạc nếu có chủ yếu nhằm mục đích tránh các cuộc va chạm tình cờ có thể xảy ra khi hai bên tiến hành các cuộc không kích.

Giới chức phương Tây cho rằng việc Nga đề xuất gia nhập liên minh không kích ở Syria chỉ là một nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin nhằm tăng cường hình ảnh của Nga trên trường quốc tế.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã có chiến lược xem Syria là nơi để Nga tìm cách chia sẻ sân khấu địa chính trị với Mỹ và đồng minh của Mỹ. Đề xuất này của Nga có vẻ phản ánh mục tiêu như vậy”, một quan chức phương Tây nhận định.

“Không ai đồng ý cùng không kích với Nga ở Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby tuyên bố. Ông Kirby nói Mỹ tin rằng Chính phủ của ông Assad phải chịu trách nhiệm cho hầu hết sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào hôm 27/2.

Bên cạnh đó, ông Kirby cũng cáo buộc các cuộc không kích của Nga khiến thường dân Syria thiệt mạng và gây thiệt hại cho các công trình dân sự ở nước này.

Trong khi Nga đứng về phía Chính phủ Assad, Mỹ và đồng minh hậu thuẫn các nhóm nổi dậy tìm cách lật đổ Assad. Cuộc nội chiến giữa Chính phủ  của Assad và các nhóm nổi dậy đã kéo dài hơn 5 năm và khiến ít nhất 250.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ cùng chống nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Nusra Front, một nhóm có liên hệ với nhóm khủng bố khét tiếng al Qaeda. Nusra Front không có tên trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Tháng 4 vừa rồi, một cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh của Nusra Front là Abu Firas al-Suri.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz nói mục tiêu của Mỹ đối với Nga là Nga thuyết phục Assad tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, đồng thời khẳng định đây không phải là lần đầu tiên Nga đưa ra đề xuất như vậy.

“Các bạn đều đã thấy Nga muốn hợp tác với chúng tôi về quân sự. Đây không phải là điều gì mới”, ông Schultz nói.