Nga nối lại nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

N.Hạnh

25/07/2007, 08:59

Nga đã nối lại hoạt động cấp phép cho nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau đợt cấm từ ngày 1/5 do phát hiện trong gạo Ấn Độ có thuốc trừ sâu

Nông dân trồng lúa ở Ấn Độ.
Nông dân trồng lúa ở Ấn Độ.

Itar Tass, Nga đã nối lại hoạt động cấp phép cho nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau đợt cấm từ ngày 1/5 do phát hiện trong gạo Ấn Độ có thuốc trừ sâu bị cấm.

Cơ quan Giám sát sức khỏe động vật và thực vật Nga (Rosselkhoznadzor) cho biết toàn bộ các lô gạo nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ được chấp thuận cho nhập cảng, nếu có kèm theo giấy chứng nhận khẳng định độ an toàn của gạo.

Thỏa thuận này đã đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Nga với Ấn Độ đầu tháng.

Nga từng nhập khẩu từ Ấn Độ 400.000-500.000 tấn gạo/năm cho tới trước thời điểm tháng 4/2005 khi Nga đánh thuế 70 Euro (96,66 USD)/tấn đối với gạo nhập khẩu. Đó cũng là lý do làm nhập khẩu gạo từ Ấn Độ giảm xuống 300.000-350.000 tấn.

Đến đầu tháng 12/2005 Nga đã ngừng nhập khẩu tất cả các lô hàng gạo vì lý do sức khỏe cho người sử dụng, nhưng sau đó lại cho phép nhập trở lại trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ hơn và hạn chế số cảng nhập.

Năm nay, Chính phủ Nga đã đặt ra thuế nhập khẩu theo mùa vụ lên tới 120 Euro/tấn trong thời gian từ 13/3 - 31/5 và từ 1/10 - 31/12 để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Đọc thêm

Bản sao số công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

Bản sao số công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

Các đối tác thương mại của Mỹ thay đổi thế nào theo thời gian?

Các đối tác thương mại của Mỹ thay đổi thế nào theo thời gian?

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: