08:52 14/07/2008

Nga quan tâm tới nguồn dầu khí Lybia

Hoài Hương

Tập đoàn khí đốt độc quyền Gazprom của Nga muốn mua "tất cả khí đốt, dầu mỏ và khí đốt hóa lỏng mà Lybia định dành cho xuất khẩu"

Hãng tin Itar Tass ngày 11/7 cho biết, tập đoàn khí đốt độc quyền Gazprom của Nga muốn mua "tất cả khí đốt, dầu mỏ và khí đốt hóa lỏng mà Lybia định dành cho xuất khẩu" theo giá thị trường.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller với nhà lãnh đạo Lybia Muanmar Gaddafi. Ông Shokri Ghanem, một quan chức cấp cao của ngành dầu mỏ Lybia cũng xác nhận thông tin trên, song nói rằng điều này không có nghĩa là Gazprom muốn mua tất cả dầu mỏ của Lybia.

Gazprom, hãng khí đốt lớn nhất thế giới, cũng có kế hoạch thành lập một liên doanh lọc dầu với tập đoàn dầu mỏ quốc gia Lybia (NOC), và xây dựng các đường ống. Hai bên đã nhất trí thành lập một liên doanh, trong đó có việc hiện đại hóa các cơ sở lọc dầu hiện nay và xây dựng thêm các nhà máy mới.

Gazprom cũng chấp nhận đề xuất của Lybia xây dựng hệ thống đường ống từ nước này tới châu Âu, đồng thời đang xem xét một liên doanh thứ hai để tập trung thăm dò và khai thác dầu mỏ.