07:40 15/01/2015

Nga rục rịch cắt giảm chi tiêu vì giá dầu sụt sâu

Diệp Vũ

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga, nước này đến nay đã thiệt hại 180 tỷ USD thu ngân sách vì giá dầu giảm

Tuyết rơi ở thành phố Vladivostok, Nga - Ảnh: Zuma.<br>
Tuyết rơi ở thành phố Vladivostok, Nga - Ảnh: Zuma.<br>
Theo tin từ tờ Wall Street Journal, Nga sắp tới sẽ mạnh tay cắt giảm chi tiêu ngân sách trong bối cảnh nguồn thu giảm sút dưới sức ép của lệnh trừng phạt và giá dầu lao dốc. Thông tin này do ông Anton Siluanov, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga, đưa ra ngày 14/1.

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế thường niên ở Moscow, ông Siluanov cho hay, Bộ Tài chính Nga dự kiến sẽ cắt giảm 10% chi tiêu ngân sách trong tất cả các lĩnh vực trừ quốc phòng.

“Mặc dù chúng tôi đã đưa ra các hạn chế chi tiêu cho năm tới, trong năm nay chúng tôi sẽ đề xuất Viện Duma Quốc gia [Hạ viện Nga] cắt giảm 10% tất cả các khoản chi, ngoại trừ chi quốc phòng”, ông Siluanov phát biểu. Thậm chí, ông Siluanov còn nói rằng, mức cắt giảm như vậy “là chưa đủ”.

Theo dự báo, kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay, trong khi lạm phát đã lên ngưỡng hai con số. Những thách thức mà kinh tế Nga đang đương đầu xuất phát từ việc đồng Rúp giảm giá chóng mặt trong bối cảnh giá dầu rớt sâu, các dòng vốn tháo chạy khỏi Nga, và căng thẳng địa chính trị tăng cao giữa Moscow với phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo hãng tin Nga Itar-Tass, Bộ trưởng Siluanov nói, ngân sách Nga trong năm 2015 sẽ thiệt hại 3.000 tỷ Rúp, tương đương khoảng 45,9 tỷ USD, nếu giá dầu ở ngưỡng 50 USD/thùng.

Còn theo Wall Street Journal, ông Siluanov cũng nói, Nga đến nay đã thiệt hại 180 tỷ USD thu ngân sách vì giá dầu giảm, còn mức thiệt hại do lệnh trừng phạt của phương Tây được ước tính nằm trong khoảng 40-60 tỷ USD.

Ông Siluanov nói, Bộ Tài chính Nga sẽ dùng tới quỹ tài chính dự phòng, được tích lũy từ những năm giá dầu cao, để vượt qua thách thức hiện nay. Tiền từ quỹ này sẽ được bơm vào hệ thống tài chính Nga vốn đã yếu đi sau khi Ngân hàng Trung ương nước này mạnh tay nâng lãi suất lên 17% vào năm ngoái.

Cuối năm ngoái, ông Siluanov cho rằng, Nga cần đánh giá lại chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh tăng trưởng giám tốc, khả năng tiếp cận thị trường vốn nước ngoài giảm do lệnh trừng phạt, và giá dầu rớt sâu.