17:30 08/05/2014

Nga sắp tập trận chung với Trung Quốc

Nhật Minh

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận cuộc tập trận sẽ diễn ra vào cuối tháng 5

Tàu hải quân của Trung Quốc - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Tàu hải quân của Trung Quốc - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn vào trung tuần tháng này, RIA Novosti dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Nga cho hay.

Vào trung tuần tháng 5, các tàu Nga sẽ tới Thượng Hải. Tại đó, họ sẽ tham dự cuộc tập trận quy mô lớn mang tên 'Hợp tác hải quân 2014" cùng với hải quân Trung Quốc, Đại tá Roman Martov cho biết.

Đây sẽ là lần thứ ba hai nước này tiến hành tập trận chung. Cuộc tập trận tương tự gần đây nhất là được tiến hành vào tháng 7/2013 ở biển Nhật Bản, với sự tham dự của 20 tàu hải quân từ Nga và Trung Quốc.

Cũng theo lời Đại tá Martov, cụm tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, do tàu tuần dương tên lửa Varyag dẫn đầu, hôm 7/5 đã rời cảng.

Hãng tin BBC cho hay, trong cuộc diễn tập chung, các thủy thủ của Nga sẽ cùng thủy thủ Trung Quốc tập dượt các thao tác bắn đạn nhằm mục tiêu trên không và trên biển, cũng như tìm kiếm cứu hộ và hạ cánh trực thăng.

Hãng tin Itar-Tass của Nga cho biết, ngày giờ chính xác diễn ra cuộc tập trận này vẫn chưa được tuyên bố chính thức, nhưng tuần trước Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã xác nhận cuộc tập trận sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, nhằm "tăng cường sự hợp tác giữa quân đội Trung Quốc và Nga".

Trong khi đó, liên quan tới địa điểm, hãng tin AFP dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết, cuộc diễn tập hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc sẽ được tiến hành ở biển Hoa Đông, ngoài khơi Thượng Hải. Theo AFP, vị trí này có thể là nằm ở phía bắc khu vực đang xảy ra tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản.