12:43 08/09/2022

Nga siết việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của các quốc gia “không thân thiện”

Đức Anh

Nga nói động thái này nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân Nga trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến hàng triệu nhà đầu tư nước này bị đóng băng tài khoản chứng khoán ở nước ngoài...

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) mới đây thông báo sẽ bắt đầu hạn chế các nhà đầu tư cá nhân của nước này mua cổ phiếu của các công ty đến từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt đối với Moscow liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Theo CBR, động thái này nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân Nga trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến hàng triệu nhà đầu tư Nga bị đóng băng tài khoản chứng khoán ở nước ngoài.

Cụ thể, từ ngày 1/10, các công ty môi giới chứng khoán sẽ không được phép thực hiện các lệnh đặt mua của các nhà đầu tư không đủ tiêu chuẩn đối với cổ phiếu của các quốc gia “không thân thiện” nếu khối lượng mua vượt quá 15% danh mục của nhà đầu tư. Ngưỡng giới hạn này sẽ được hạ xuống 10% danh mục từ ngày 1/11 và còn 5% từ ngày 1/12.

Từ ngày 1/1/2023, các công ty môi giới phải dừng hoàn toàn lệnh mua của nhà đầu tư cá nhân muốn tăng cổ phần tại những công ty niêm yết đến từ các quốc gia “không thân thiện”.

"Quyết định này nhằm giảm thiểu rủi ro về cơ sở hạ tầng mà các nhà đầu tư không đủ tiêu chuẩn phải đối mặt, vì các tổ chức tài chính nước ngoài có thể chặn cơ hội bán cổ phiếu của họ mà không có bất kỳ cảnh báo nào", RCB nói trong một thông cáo ngày 6/9. “Đã có hơn 5 triệu nhà đầu tư trở thành nạn nhân của việc chặn bán như vậy. Rất khó để bảo vệ quyền lợi của những nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu này bởi vì giải pháp của vấn đề nằm ngoài phạm vi quyền tài phán của Nga”.

Tính tới tháng 7, Nga đã đưa 48 nước vào danh sách quốc gia “không thân thiện”, bao gồm Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Canada và Nhật Bản.

Theo Reuters, tính tới cuối tháng 3, các nhà đầu tư Nga đang nắm giữ gần 14 tỷ USD cổ phiếu của các công ty niêm yết ở Mỹ. Cũng theo ước tính của RCB, do trừng phạt nhằm vào Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga (NSD), các tài khoản với tổng giá trị khoảng 320 tỷ Rúp (tương đương 5,26 tỷ USD) cổ phiếu nước ngoài của nhà đầu tư Nga đã bị đóng băng.