12:12 01/03/2022

Nga tiến tới ký thoả thuận khí đốt lớn kỷ lục với Trung Quốc

Điệp Vũ

Nếu hoàn tất, đây sẽ là thoả thuận cung cấp khí đốt lớn nhất từ trước đến nay của Gazprom...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Tass.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Tass.

Hãng khí đốt quốc doanh Gazprom PJSC của Nga vừa có một bước tiến mới nhằm đạt tới một thoả thuận cung cấp khí đốt quy mô lớn với Trung Quốc. Động thái này diễn ra giữa lúc phương Tây tìm cách cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo hãng tin Bloomberg, nếu hoàn tất, đây sẽ là thoả thuận cung cấp khí đốt lớn nhất từ trước đến nay của Gazprom. “Gã khổng lồ” khí đốt này vừa ký một hợp đồng để thiết kế đường ống dẫ khí Soyuz Vostok nối từ Nga sang Trung Quốc. Nếu Nga đạt một thoả thuận cung cấp khí đốt mới với Trung Quốc, đường ông Soyuz Vostok sẽ vận chuyển tới 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga sang nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Một thoả thuận cung cấp khí đốt mới với Trung Quốc cũng sẽ cho phép Gazprom xây dựng một đường ống liên kết giữa các hệ thống đường ống dẫn khí hướng Đông và hướng Tây của công ty này. Một đường ống liên kết như vậy sẽ cho phép Nga có thể chuyển hướng dòng khí đốt sang Trung Quốc từ những mỏ khí hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường châu Âu. Điều đó có nghĩa là sự phụ thuộc của Gazprom vào thị trường châu Âu – khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga – sẽ giảm bớt.

Hợp đồng thiết kế đường ống dẫn khí nói trên được ký kết trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), cùng các quốc gia khác như Anh, Canada và Nhật Bản, gây sức ép chưa từng thấy đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt quyết liệt được triển khai nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc nhập khẩu các công nghệ chủ chốt, tiếp cận với thị trường vốn quốc tế, và sử dụng dự trữ ngoại hối 630 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế.

Xuất khẩu năng lượng của Nga về cơ bản chưa bị ảnh hưởng, nhưng châu Âu đã tính đến các giải pháp nhằm giảm bớt sự phục thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Gazprom.

Việc Gazprom đàm phán để bán khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống chạy qua Mông Cổ đã diễn ra nhiều năm.

“Ngày hôm nay, hợp đồng thiết kế đã được ký. Điều này có nghĩa là dự án đã tiến tới gian đoạn triển khai thực tế”, CEO Alexey Miller của Gazprom nói về đường ống Soyuz Vostok trong một tuyên bố. Tuy nhiên, tuyên bố này không nói gì về tiến trình đàm phán cung cấp khí đốt Nga-Trung Quốc.

Vào năm 2014, Gazprom ký một thoả thuận thời hạn 30 năm trị giá 400 tỷ USD để cung cấp trực tiếp tới 38 tỷ mét khí đốt mỗi năm cho Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí Power of Siberia. Việc cung cấp khí đốt này đã bắt đầu vào cuối năm 2019. Trong những tháng gần đây, khi dòng khí đống Gazprom cung cấp cho châu Âu bị cho là giảm xuống, lượng khí đốt mà công ty này bán cho Trung Quốc thường xuyên cao hơn mức đã ký kết trên hợp đồng.

Cuối tháng 2, Nga đạt một thoả thuận cung cấp khí đốt khác với Trung Quốc có thời hạn 25 năm, theo đó mỗi năm cung cấp trực tiếp tới 10 tỷ mét khối khí từ các mỏ ở vùng Viễn Đông.