07:40 22/12/2015

Nga tính kiện Ukraine ra tòa

Diệp Vũ

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Ukraine vỡ nợ số trái phiếu 3 tỷ USD bán cho Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Có vẻ như Nga sẽ kiện Ukraine lên tòa án ở London, Anh về khoản nợ trái phiếu 3 tỷ USD mà Kiev vỡ nợ hôm thứ Sáu tuần trước - trang Business Insider cho hay.

Ngày 21/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh cho Chính phủ nước này chuẩn bị hành động pháp lý nhằm vào Ukraine.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergey Storchak nhắc lại lời cảnh báo đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ukraine tuyên bố vỡ nợ khoản nợ trên, rằng Moscow sẽ kiện Kiev.

Vào năm 2013, Tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovych, một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, bán cho Nga lô trái phiếu trị giá 3 tỷ USD. Vụ bán trái phiếu này diễn ra chỉ vài tháng trước khi ông Yanukovych bị phe thân phương Tây lật đổ.

Kể từ đó, Moscow và Kiev đã nhiều phen tranh cãi nảy lửa về khoản nợ này trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên tăng cao sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Năm nay, Nga từ chối tham gia vào chương trình tái cơ cấu số nợ 18 tỷ USD trong tổng số 72 tỷ USD mà Ukraine nợ nước ngoài. Hôm thứ Sáu vừa rồi, Ukraine vỡ nợ số trái phiếu 3 tỷ USD bán cho Nga.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bơm tiền cứu trợ cho Ukraine, nhưng quy định phần lớn số tiền này không được dùng vào việc trả nợ, khiến Kiev gặp khó.

Theo hãng tin Bloomberg, vụ vỡ nợ của Ukraine khiến khả năng Nga kiện Ukraine ra tòa án ở London là có thật. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Storchak nói Nga sẽ kiện và Ukraine sẽ “không có cơ hội thắng vụ này”.

Bloomberg cũng nói rằng, nếu kiện Ukraine, thì Nga sẽ đợi ít nhất sang đầu năm tới. Theo một số nguồn tin, nếu xảy ra vụ kiện, thì hai bên sẽ áp dụng quy chế trọng tài, và chi tiết phân xử sẽ không được công bố.