10:57 14/07/2014

Nga tố Ukraine nã pháo vào lãnh thổ Nga

Diệp Vũ

Căng thẳng ở Ukraine đang gia tăng mạnh, kéo theo khả năng Nga can thiệp quân sự vào nước này

Binh sỹ chính phủ Ukraine tại một thị trấn ở miền Đông nước này&nbsp; ngày 12/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Binh sỹ chính phủ Ukraine tại một thị trấn ở miền Đông nước này&nbsp; ngày 12/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Nga cảnh báo Ukraine về “những hậu quả không thể đảo ngược” sau khi một người Nga thiệt mạng vì một quả đạn pháo bắn qua biên giới giữa hai nước. Căng thẳng ở Ukraine đang gia tăng mạnh, kéo theo khả năng Nga can thiệp quân sự vào nước này.

Theo tin từ Reuters, trước đây đã có nhiều lần hai bên cáo buộc lẫn nhau về hành vi bắn qua biên giới trong cuộc khủng hoảng đã kéo dài 3 tháng ở Ukraine, nhưng đây là lần đầu tiên Moscow đưa ra thông tin về thương vong bên phía Nga.

Phản ứng trước lời cáo buộc trên của Moscow, Kiev ngày 13/7 nói rằng, đây là lời cáo buộc “hoàn toàn vô căn cứ”, đồng thời cho rằng, đây có thể chính là hành động của các phần tử nổi dậy nhằm kích động Moscow can thiệp vào Ukraine. Phe nổi dậy Ukraine từ chối nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục đưa ra cáo buộc Nga cử lực lượng qua biên giới và tấn công binh sỹ chính phủ Ukraine. Trước đó, ông Poroshenko từ chối lời mời tham dự trận chung kết cúp bóng đá thế giới World Cup tại Brazil. Nếu ông Poroshenko chấp nhận lời mời này, ông có thể đã gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang có chuyến công du Mỹ Latin và có mặt tại trận chung kết World Cup ngày 13/7.

Theo thông tin trên website riêng của ông Poroshenko, trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy, Tổng thống Ukraine kêu gọi EU xem xét “việc vận chuyển bất hợp pháp qua biên giới Nga-Ukraine các thiết bị quân sự và một cuộc tấn công của lực lượng Nga vào các vị trí của binh sỹ chính phủ Ukraine”.

Tuyên bố trên của ông Poroshenko được đưa ra sau khi quân chính phủ Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng, một đoàn gồm 100 xe bọc thép và xe tải của quân nổi dậy đã vượt biên giới Nga-Ukraine, mang theo chiến binh từ Nga. Một phát ngôn viên của quân đội Ukraine cho biết, quân chính phủ nước này đã nã đạn pháo vào đoàn xe trên.

Tình hình giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy ở miền Đông nước này trở nên căng thẳng hơn kể từ khi quân nổi dậy dùng rocket tấn công khiến hàng chục binh sỹ chính phủ thiệt mạng hôm thứ Sáu tuần trước.

Quân chính phủ Ukraine cho biết đã tiến hành 5 vụ không kích bằng chiến đấu cơ nhằm vào các căn cứ của quân nổi dậy ở miền Đông. “Phiến quân đã chịu tổn thất lớn về người và thiết bị”, lực lượng chính phủ Ukraine cho biết.

Hiện quân nổi dậy vẫn kiểm soát Luhansk và Donetsk, hai địa phương được xem là căn cứ cuối cùng của lực lượng này. Phe nổi dậy cho biết, quân chính phủ đã bắt đầu tấn công vào Luhansk bằng 50 xe tăng và máy bay chiến đấu. Trong khi đó, vào cuối tuần vừa rồi, hàng nghìn người dân ở Luhansk và Donetsk đã tìm cách sơ tán khỏi hai thành phố do lo ngại trước tình hình chiến sự.

Giới quan sát lo ngại phản ứng bằng những ngôn từ nặng nề của phía Nga đối với vụ bắn xuyên biên giới làm gia tăng khả năng Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Trước đó, Tổng thống Nga Putin có vẻ như đã “xuống thang” khi rút hàng chục nghìn quân tập trung ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong một tuyên bố phản đối hành động bắn xuyên biên giới của quân chính phủ Ukraine, bộ Ngoại giao Nga nói, đây là “một hành động gây hấn của phía Ukraine xâm phạm lãnh thổ Nga và công dân Nga”, đồng thời cảnh báo “những hậu quả không thể đảo ngược”.

“Đây là một hành động cho thấy sự leo thang nguy hiểm đối với công dân của chúng tôi, ngay trên lãnh thổ của nước Nga. Dĩ nhiên, việc này không thể bỏ qua”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Grigory Karasin phát biểu trên truyền hình.

Ông Adriy Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine nói, những thông tin mà phía Nga đưa ra là “hoàn toàn vô căn cứ và không đúng sự thật”. “Hoạt động của lực lượng chính phủ Ukraine không bắn vào lãnh thổ Nga và không bắn vào các khu vực dân cư. Chúng tôi có nhiều ví dụ về quân nổi dậy thực hiện các vụ bắn gây hấn, bao gồm bắn vào lãnh thổ Nga, sau đó cáo buộc quân Ukraine đã bán”, ông Lysenko nói.

Quân nổi dậy Ukraine bác bỏ cáo buộc này. Hãng tin Interfax dẫn lời ông Andrei Prugin, Phó thủ tướng thứ nhất của “nước cộng hòa nhân dân Donetsk” tự phong nói rằng, “90% khả năng” quân chính phủ Ukraine đã bắn qua biên giới vào lãnh thổ Nga.