11:46 22/10/2015

Nga tốn bao nhiêu tiền để không kích Syria?

Diệp Vũ

Phí tổn của chiến dịch không kích cũng như cam kết của Nga đối với Syria có thể gia tăng trong thời gian tới

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Thủ thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ngày 20/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Thủ thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ngày 20/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Các cuộc không kích của Nga ở Syria có thể tiêu tốn tới 4 triệu USD mỗi ngày - hãng tin CNBC dẫn dữ liệu do công ty nghiên cứu quốc phòng IHS Jane’s thu thập cho biết.

Dữ liệu nói trên cho thấy, các hạng mục gồm oanh tạc bằng bom, hậu cần, cơ sở hạ tầng, và nhân sự mặt đất, cộng thêm một loạt tên lửa hành trình nã vào vùng xung đột đã tiêu tốn của Nga khoảng 80-115 triệu USD kể từ khi chiến dịch bắt đầu hôm 30/9.

So với ngân sách quốc phòng Nga năm 2015 là 1,3 nghìn tỷ Rúp, tương đương 50 tỷ USD, thì con số trên có vẻ nhỏ. Tuy nhiên, tờ Moscow Times nhận định, phí tổn của chiến dịch không kích cũng như cam kết của Nga đối với Syria có thể gia tăng trong thời gian tới.

Nga hiện đang chật vật xoay sở với nền kinh tế suy thoái sâu vì tác động kép của lệnh trừng phạt và giá dầu sụt giảm. Tuy vậy, những khó khăn kinh tế trong nước không ngăn được điện Kremlin tiến hành một chiến dịch quân sự có thể sẽ rất tốn kém ở Syria.

Bề ngoài, Moscow tuyên bố chiến dịch không kích của mình là nhằm tấn công vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), hỗ trợ cho chiến dịch chống IS vốn có của liên minh các cường quốc phương Tây tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mục đích thực sự của Nga khi không kích Syria là làm suy yếu các nhóm nổi dậy, từ đó củng cố sức mạnh cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh của Nga.

Tối hôm 20/10, ông Assad bất ngờ tới thăm Moscow và hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về sự ủng hộ của điện Kremlin cho Damascus trong cuộc nội chiến. Tuy nhiên, chưa rõ liệu ông Assad đã về nước hay chưa.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 50 máy bay chiến đấu và trực thăng Nga đang tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Nga.

Dù việc thu thập dữ liệu chính xác là khó khăn, IHS Jane’s cho rằng mỗi chiến đấu cơ tiêu tốn 12.000 USD mỗi giờ bay và mỗi trực thăng tiêu tốn 3.000 USD mỗi giờ bay.

Với tốc độ ném bom hiện tại, mỗi chiến đấu cơ Nga phải hoạt động trên bầu trời trung bình 90 phú mỗi ngày, trong khi máy bay trực thăng phải bay 1 giờ mỗi ngày. Với khoảng thời gian bay như vậy, Moscow tiêu tốn 710.000 USD mỗi 24 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, mỗi ngày, các máy bay sử dụng số bom đạn trị giá khoảng 750.000 USD để không kích.

Ngoài ra, Nga tốn mỗi ngày 440.000 USD cho nhân sự không kích, IHS ước tính. Việc duy trì chiến hạm trên Địa Trung Hải ngốn thêm 200.000 USD mỗi ngày. Các chi phí hỗ trợ khác như hậu cần, tình báo, liên lạc và kỹ thuật tiêu tốn 250.000 USD/ngày.

Như vậy, tổng chi phí tối thiểu để Nga duy trì chiến dịch không kích ở Syria là 2,4 triệu USD mỗi ngày.