11:03 15/10/2015

Nga-Triều Tiên bắt tay mở trung tâm xúc tiến thương mại

Diệp Vũ

Việc Triều Tiên tăng cường quan hệ kinh tế với Nga được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nga và Triều Tiên đang chuẩn bị mở một trung tâm xúc tiến thương mại song phương ở châu Á nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước - hãng thông tấn Tass đưa tin.

Trung tâm xúc tiến thương mại này sẽ tạo điều kiện cho thương mại trực tiếp giữa hai quốc gia trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, bằng cách cho phép các giao dịch được thực hiện bằng đồng tiền của hai nước, hoặc các biện pháp khác như các công ty Triều Tiên được mở tài khoản ngân hàng ở Nga.

Hiện nay, thương mại Nga-Triều thường được tiến hành thông qua một bên thứ ba. 1/3 giá trị xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc sang Triều Tiên, tương đương khoảng 900 triệu USD, là sản phẩm Nga.

“Trung tâm xúc tiến thương mại này sẽ là một nhân tố quan trọng thúc đẩy giá trị thương mại giữa hai nước”, Bộ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga, ông Alexander Galushka, cho biết trong thông cáo báo chí về việc thành lập trung tâm này.

Tuyên bố về việc thành lập trung tâm xúc tiến thương mại Nga-Triều Tiên được công bố ít ngày sau khi Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền.

Tass cho biết, Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại Triều Tiên, ông Ri Ryong Nam, đã kêu gọi tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước đề phù hợp với quan hệ chính trị song phương.

Năm 2015 là năm hữu nghị Nga-Triều Tiên. Từ đầu năm đến nay, hai nước đã tổ chức một số cuộc trao đổi để phát triển quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa. Việc Triều Tiên tăng cường quan hệ kinh tế với Nga được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy vậy, giới chuyên gia kinh tế không cho rằng tiềm năng phát triển thương mại song phương Triều Tiên-Nga là lớn. Năm 2014, xuất khẩu của Triều Tiên sang Nga chỉ đạt khoảng 10 triệu USD.