15:58 19/05/2017

Nga-Triều Tiên khai trương dịch vụ phà nối hai nước

Thăng Điệp

Động thái này diễn ra bất chấp Mỹ kêu gọi các quốc gia cắt giảm quan hệ với Triều Tiên

Phà Mangyongbong của Triều Tiên đậu ở cảng Vladivostok của Nga ngày 18/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Phà Mangyongbong của Triều Tiên đậu ở cảng Vladivostok của Nga ngày 18/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Dịch vụ phà nối giữa Triều Tiên và Nga đã bắt đầu đi vào hoạt động ngày 18/5, bất chấp Mỹ kêu gọi các quốc gia cắt giảm quan hệ với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo hãng tin Reuters, đây là dịch vụ phà nối giữa cảng Vladivostok của Nga với cảng Rajin của Triều Tiên. Việc khai trương tuyến phà này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên phóng thử một loại tên lửa đạn đạo mới và quả tên lửa được phóng đã rơi xuống vùng biển gần Nga.

Các nhà vận hành tuyến phà bên phía Nga nói dịch vụ này chỉ đơn thuần là hoạt động thương mại. Tuy nhiên, việc Nga và Triều Tiên khai trương tuyến phà nối giữa hai nước diễn ra cùng thời điểm khi giới chuyên gia nói về nỗ lực của Triều Tiên nhằm tăng cường quan hệ với Nga trong bối cảnh đồng minh thân cận nhất của nước này là Trung Quốc trở nên lạnh nhạt với Bình Nhưỡng.

Tuyến phà hàng tuần này hướng đến du khách Trung Quốc muốn đi đường biển đến cảng Vladvostok trên Thái Bình Dương - các nhà vận hành cho hay. Trung Quốc không có cảng biển này trên biển Nhật Bản, nên đi tới Triều Tiên và tiếp đó đi tới Vladivostok là cách nhanh nhất để tới Vladvostok bằng đường biển.

“Đây là công việc của chúng tôi, của công ty chúng tôi, không hề có sự tài trợ, tham gia hay giúp đỡ của nhà nước”, ông Mikhail Khmel, Phó giám đốc Investstroytrest, công ty Nga vận hành tuyến phà, nói với các nhà báo.

Gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson liên tục kêu gọi các quốc gia thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên và rà soát lại quan hệ với Triều Tiên để gây áp lực nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí của mình.

Mỹ hiện vẫn đang đàm phán với Trung Quốc về khả năng siết chặt lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên. Trung Quốc đã mất kiên nhẫn với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng vẫn là đối tác thương mại chính của nước này.

Trong khi đó, Nga, đặc biệt là thành phố cảng Vladivostok, là nơi có một trong những cộng đồng người Triều Tiên lớn nhất ở nước ngoài. Người Triều Tiên làm việc ở đây là một nguồn kiều hối quan trọng đối với Bình Nhưỡng.

Đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy một sự gia tăng bền vững trong quan hệ thương mại giữa Nga với Triều Tiên, nhưng Nga đã thể hiện một lập trường mềm mỏng hơn đối với Bình Nhưỡng so với các cường quốc khác.

Phát biểu tại Bắc Kinh tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng thế giới nên nói chuyện với thay vì đe dọa Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về tuyến phà mới giữa Nga và Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/5 nói không nhận thấy có sự liên hệ nào giữa dịch vụ phà này và các vấn đề chính trị.