09:17 02/08/2022

Nga tuyên bố “không làm được gì nhiều” để sửa nhanh đường ống Nord Stream 1

Bình Minh

“Có những hỏng hóc đòi hỏi phải được sửa chữa gấp, mà lại có những khó khăn nhất định do con người tạo ra bằng lệnh trừng phạt”, phía Nga nói...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Nga không làm được gì nhiều để giúp sửa chữa nhanh thiết bị đang hỏng hóc của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 - người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố ngày 1/8, trong bối cảnh dòng khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu giảm sút mạnh.

Từ tuần trước, lượng khí đốt đi qua Nord Stream 1 - tuyến dẫn khí đốt chính giữa Nga và châu Âu - giảm còn 20% công suất của đường ống. Theo giải thích của phía Nga, việc giảm lượng cung cấp khí đốt này là do một turbine của đường ống được gửi tới Canada để bảo trì hiện vẫn chưa được trả về, trong khi một turbine khác lại cần phải sửa. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) nói rằng đây chỉ là cái cớ để Nga dùng năng lượng như một đòn bẩy chính trị.

“Có những hỏng hóc đòi hỏi phải được sửa chữa gấp, mà lại có những khó khăn nhất định do con người tạo ra bằng lệnh trừng phạt”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Peskov. “Tình hình này cần phải được khắc phục, và Nga hầu như không có khả năng để giúp”.

Công ty Đức Siemens Energy, nhà sản xuất turbine khí mà phía Nga nói là mới bị hỏng, nói họ không được tiếp cận turbine đó tại hiện trường và không hề nhận được báo cáo hỏng hóc nào từ hãng khí đốt Nga Gazprom nên buộc phải cho rằng các turbine của Nord Stream 1 vẫn đang vận hành bình thường.

 

Gazprom nói rằng lượng khí đốt mà công ty này cung cấp cho Trung Quốc qua đường ống Power of Siberia đã tăng 61%. Giai đoạn 1 của đường ống Power of Siberia đã bắt đầu dẫn khí tới khu vực miền Bắc Trung Quốc từ tháng 12/2019. Sau đó, đường ống tiếp tục được xây dựng để dẫn tới vùng phía Đông của Trung Quốc. Giai đoạn 2 của dự án đi vào vận hành vào tháng 12/2020.

Nord Stream 1, từng được coi là một biểu tượng của hợp tác năng lượng giữa Nga với Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu, là một trong vài tuyến dẫn khí đốt Nga tới khu vực này.

Một đường ống dẫn khí đốt lớn khác giữa Nga và châu Âu là đường ống Yamal-Europe, vận hành theo kiểu đảo ngược để vận chuyển khí từ Đức tới Ba Lan. Ngoài ra, còn dóc một đường ống đi qua Ukraine, nhưng lượng khí đốt đi qua đường ống này cũng đã giảm do ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine.

Nord Stream 2, một đường ống khác chạy song song với Nord Stream 1 qua biển Baltic, đã được xây dựng xong, nhưng chưa được vận hành do chiến tranh Nga-Ukraine.

Xuất khẩu khí đốt sang châu Âu giảm sút khiến sản lượng khí đốt của Gazprom trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 262,4 tỷ mét khối. Xuất khẩu khí đốt của Nga sang các thị trường ngoài các nước Liên Xô cũ giảm 35%, còn 73,5 tỷ mét khối – theo số liệu được Gazprom công bố ngày 1/8.

Tháng trước, sản lượng khí đốt của Gazprom giảm 35,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 30,4% trong tháng 6 – theo chuyên gia kinh tế Evgeniy Suvorov của CentroCreditBank. Xuất khẩu khí đốt tháng 7 của Gazprom giảm 58,4%, sau khi giảm 49,7% trong tháng 6 – theo vị chuyên gia.

“Bằng cách cung cấp khí đốt cho Trung Quốc, Nga sẽ không thể bù đắp được thiệt hại từ việc giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu”, ông Suvorov nói. Ông cho biết thêm rằng Gazprom cung cấp cho Trung Quốc 10,4 tỷ mét khối khí đốt trong năm ngoái.

Cùng ngày 1/8, Gazprom nói rằng lượng khí đốt mà công ty này cung cấp cho Trung Quốc qua đường ống Power of Siberia đã tăng 61%, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Giai đoạn 1 của đường ống Power of Siberia đã bắt đầu dẫn khí tới khu vực miền Bắc Trung Quốc từ tháng 12/2019. Sau đó, đường ống tiếp tục được xây dựng để dẫn tới vùng phía Đông của Trung Quốc. Giai đoạn 2 của dự án đi vào vận hành vào tháng 12/2020. Phần phía Nam, cũng là phần cuối cùng của đường ống này, dự kiến sẽ bắt đầu dẫn khí đốt vào năm 2025.

Đến nay, Gazprom và Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã xây dựng đường ống này trong khoảng 8 năm.