10:09 17/05/2017

Ngại rắc rối với Trump, không ai dám nhận chức Giám đốc FBI

An Huy

Nhiều nhân vật có kinh nghiệm “ngại” nhận các vị trí trong chính quyền Trump, trong đó có ghế Giám đốc FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Cuộc tìm kiếm một vị Giám đốc mới cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gặp khó. Trong diễn biến mới nhất ngày 16/5, hai ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí này đã phát tín hiệu họ không muốn trở thành người đứng đầu FBI.

Hãng tin Reuters cho biết, hai ứng cử viên nói trên là ông Merrick Garland, một thẩm phán có quan điểm ôn hòa, và ông John Cornyn, một thượng nghị sỹ Cộng hòa đến từ bang Texas.

Các cố vấn của ông Garland và ông Cornyn tiết lộ với hãng tin Reuters rằng chính họ đã khuyên hai ứng cử viên không nên nhận chức Giám đốc FBI, bởi làm vậy đồng nghĩa với việc họ từ bỏ công việc quan trọng và an toàn hiện có để đổi lấy một công việc phức tạp về chính trị và đầy tranh cãi.

Các cố vấn đề nghị không tiết lộ danh tính nói vị Giám đốc mới của FBI sẽ nắm giữ một công việc bấp bênh và bị “soi” nhiều sau vụ ông Trump bất ngờ sa thải ông James Comey khỏi vị trí này vào hôm 9/5.

Việc hai ứng cử viên tiềm năng né tránh vị trí đứng đầu FBI diễn ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump có thể ra quyết định bổ nhiệm một Giám đốc FBI mới. Điều này cho thấy những khó khăn mà Nhà Trắng gặp phải trong việc tìm cho FBI một người đứng đầu mới trong bối cảnh chính quyền Trump đối mặt hàng loạt bất ổn.

Vụ ông Trump sa thải ông Comey, người đứng đầu cuộc điều tra về nghi vấn có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump với Chính phủ Nga, đã khiến nhiều nghị sỹ Mỹ, trong đó có cả các nghị sỹ Cộng hòa, bất bình. Họ nghi ngờ hành động này của Tổng thống nhằm mục đích che giấu một sự thật nào đó.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin tiết lộ với Reuters về việc đã được xem một bản ghi nhớ do ông Comey viết, trong đó nói rằng khi ông Comey còn giữ chức Giám đốc FBI, ông Trump đã yêu cầu ông chấm dứt cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Nga.

Thông tin này một lần nữa làm dấy lên những nghi vấn cho rằng ông Trump tìm cách can thiệp vào các cuộc điều tra liên bang, đồng thời càng làm gia tăng nghi ngờ về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga.

Không chỉ ghế Giám đốc FBI, chính quyền Trump còn gặp khó khăn trong việc bổ nhiệm nhân sự cho các vị trí quan trọng khác.

Nguồn tin thân cận nói việc Tổng thống Trump có thói quen bác bỏ lời khuyên của các trợ lý, đòi hỏi sự trung thành cá nhân của họ, và trừng phạt các quan chức trái lời ông trước công chúng đã khiến nhiều nhân vật có kinh nghiệm “ngại” nhận các vị trí trong chính quyền của ông.

“Ngày càng khó thu hút người giỏi vào làm việc trong chính quyền này”, một quan chức cấp cao nói. “Ngoài ra, những người giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn đang rời đi hoặc tìm việc ở nước ngoài, tránh xa Nhà Trắng hiện nay”.