18:57 18/05/2021

Ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào Việt Nam - “Chặn lỗ hổng” đưa người nhập cảnh trái phép

Dũng Hiếu -

Tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có chiều hướng tăng, gây nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 cũng như phát sinh tội phạm, ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự

46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư Florence ở Hà Nội tá túc, bị công an phát hiện chiều 2/5 -  Ảnh: CTV.
46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư Florence ở Hà Nội tá túc, bị công an phát hiện chiều 2/5 - Ảnh: CTV.

Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại, nhất là khi hàng loạt vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện

MÔI GIỚI NHẬP CẢNH KIẾM LỢI TRĂM TRIỆU ĐỒNG

Điển hình là đêm 2/5, công an quận Cầu Giấy, công an quận Nam Từ Liêm cùng các phòng nghiệp vụ Công an Tp.Hà Nội phối hợp phát hiện 46 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chín phòng trong chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) để ở.

Cơ quan An ninh điều tra của Công an thành phố đã khởi tố hai đối tượng nữ đứng ra thuê nhà chung cư đó. Động cơ của hai người này là thu lợi khi được các đối tượng Trung Quốc trả cho hàng trăm triệu đồng để dẫn đường cho các đối tượng vi phạm pháp luật.

Ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào Việt Nam - “Chặn lỗ hổng” đưa người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1

Nghiêm trọng hơn, tại Lào Cai đã xảy ra vụ thành viên tổ kiểm soát chống dịch Covid-19 của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, làm tay trong cho một đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép với 91 lần đưa 200 người vượt biên trót lọt.

Mới đây, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Công an Tp.Vĩnh Yên phát hiện, tạm giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú bất hợp pháp trên địa bàn.

Ngày 7 và 8/5, Công an Tp.HCM đã trục xuất 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại địa bàn thành phố. Đây là đợt trục xuất thứ hai từ đầu năm 2021 đến nay...

Theo cơ quan an ninh điều tra, các đối tượng tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, dùng nhiều thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội và số tiền trục lợi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới, hưởng lợi từ 5 - 20 triệu đồng/một người. Đối tượng vận chuyển người nước ngoài từ khu vực biên giới đến Hà Nội, hưởng từ 1-3 triệu đồng/lượt.

Đối tượng tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép thu từ 10-15 triệu đồng. Đối tượng bảo lãnh hoặc trung gian môi giới cấp thị thực, gia hạn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép: thu từ 1-5 triệu đồng/một người.

Một số đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện chuyên gia hưởng lợi từ 75-100 triệu đồng/người (người nhập cảnh không thuộc diện chuyên gia).

CÁC ĐỊA PHƯƠNG CẦN TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ

Thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Mặc dù, các lực lượng chức năng ngày đêm nỗ lực làm việc để ngăn chặn nhưng vẫn có nhiều trường hợp thực hiện trót lọt việc nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều này cho thấy, đang hiện hữu "lỗ hổng" trong việc kiểm soát ra vào biên giới. Người nhập cảnh trái phép sẽ khiến cho không thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, mới đây tại Hà Nội, buổi làm việc trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số đơn vị, địa phương, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an đã yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn; nắm chắc hộ gia đình; nắm người, quản lý cư trú, quản lý dịch vụ lưu trú để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Nếu không mạnh tay thì những người nhập cảnh trái phép chính là mối đe dọa, có thể làm "đổ sông đổ bể" những nỗ lực chống dịch của một quốc gia đang phòng, chống dịch Covid-19 khá hiệu quả.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, trật tự và việc tuân thủ các quy trình, thủ tục, quy định tại các địa điểm cách ly tập trung; nhất là cách ly cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà...

Phối hợp các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, các hành vi môi giới, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phân tích công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cho biết các lực lượng chức năng địa phương duy trì 97 trạm, chốt dã chiến lâm thời, cố định, di động và bảy tổ cơ động biên phòng với tổng số 516 người trên biên giới.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, khu vực biên giới, cửa khẩu, vùng biển. Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền giáo dục pháp luật để giúp người dân và cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ hơn về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tình trạng mất kiểm soát dịch Covid-19 có thể xảy ra ở Việt Nam nếu không kịp thời ngăn chặn triệt để các nguy cơ, trong đó có tình trạng nhập cảnh trái phép và quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là người đến từ vùng có hoặc đã từng có dịch Covid-19.