17:55 15/02/2022

Ngăn chặn nhân viên hàng không tiếp tay buôn lậu

Ánh Tuyết -

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng bay, các cảng vụ hàng không... tăng cường giám sát, ngăn chặn việc thực hiện và tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật, ngăn chặn hành vi tiếp tay cho buôn lậu.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật, ngăn chặn hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Ngày 15/2, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục vừa ban hành Kế hoạch Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2022.

Theo đó, Cục giao Văn phòng, Thanh tra hàng không và các phòng thuộc Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục tăng cường chất lượng công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam triển khai thực hiện và giám sát công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc khu vực quản lý.

 

"Các đơn vị cần xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của đơn vị và của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động".

Cục Hàng không Việt Nam.

“Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không; khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa; khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay; khu vực phục vụ tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên tàu bay nhất là các chuyến bay quốc tế; trên tàu bay... nhằm kịp thời phát hiện bắt giữ khi có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá bằng đường hàng không”, Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ.

Cục giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các cảng hàng không phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Công an, Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn cho lực lượng an ninh hàng không nhận biết hàng giả, kiến thức, kỹ năng chống buôn lậu.

Kịp thời trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn làm cơ sở cho việc phối hợp kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn và xử lý vi phạm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, đồ vật ra, vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không lưu ý: "Các hãng hàng không gồm: Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (Vietnam Airlines); các công ty hàng không Vietjet, Pacific Airlines, VASCO, Ngôi sao Việt, Tre Việt, Viettravel Airlines, Hải Âu, Bầu Trời Xanh chỉ đạo đoàn bay, đoàn tiếp viên rà soát nội bộ, thường xuyên kiểm soát tổ bay khi làm nhiệm vụ, quán triệt và yêu cầu tổ bay chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động hàng không".

Các hãng cần chỉ đạo bộ phận an ninh hàng không tập trung phân tích, đánh giá tình hình, xác định trọng điểm về thời gian, chuyến bay, chặng bay, đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động để phối hợp với lực lượng hải quan, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có biện pháp kiểm tra chặt chẽ đối với các chuyến bay, đối tượng cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh của đơn vị.

Đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an để nắm thông tin về đối tượng, thủ đoạn buôn lậu nhằm kịp thời bổ sung các biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của đơn vị.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ suất ăn, xăng dầu, sửa chữa bảo dưỡng tàu bay, hàng hóa và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khác tại các cảng hàng không, sân bay, Cục yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật của đơn vị mình khi ra, vào hoạt động tại khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay nhằm ngăn chặn việc thực hiện và tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Các đơn vị phục vụ hàng hóa phối hợp với các cơ quan chức năng của hải quan, quản lý thị trường tổ chức những lớp bồi dưỡng kiến thức về hành vi buôn lậu, phân biệt hàng thật, hàng giả để ngăn ngừa từ khâu chấp nhận vận chuyển hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp với lực lượng kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra chặt chẽ quy định mang đồ vật vào/ra khu vực hạn chế.