14:33 11/03/2011

Ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất huy động USD

Minh Đức

Đầu giờ chiều nay (11/3), một ngân hàng thương mại cổ phần lớn thông báo hạ lãi suất huy động USD

Theo một số chuyên gia, việc áp lãi suất huy động USD cao càng tạo thêm tâm lý găm giữ USD trong dân cư.
Theo một số chuyên gia, việc áp lãi suất huy động USD cao càng tạo thêm tâm lý găm giữ USD trong dân cư.
Đầu giờ chiều nay (11/3), một ngân hàng thương mại cổ phần lớn thông báo hạ lãi suất huy động USD. Đây là diễn biến mới sau loạt điều chỉnh tăng của những “ông lớn” vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 vừa qua.

Theo biểu lãi suất vừa điều chỉnh của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất huy động USD đã giảm từ 0,1% - 0,25%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Lãi suất huy động USD tại Eximbank hiện tại, sau khi cộng lãi suất thưởng bậc thang, dao động từ 5%/năm đến 5,35%/năm.

Theo giải thích của Eximbank, việc điều chỉnh này được quyết định trên cơ sở cân đối các nguồn vốn, cũng như đặt trong lộ trình thực hiện tăng trưởng tín dụng ngoại tệ theo định hướng Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên thực hiện giảm lãi suất huy động USD sau loạt điều chỉnh tăng của các ngân hàng lớn trong khoảng một tháng trở lại đây.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, hiện lãi suất huy động USD tại Việt Nam ở mức cao, tạo thêm tâm lý găm giữ ngoại tệ trong dân cư. Nếu việc điều chỉnh này tiếp tục mở rộng và giảm mạnh, cùng với tác động của chính sách trong thời gian tới, có thể sẽ kích thích sự quy đổi nguồn vốn, tạo cung ngoại tệ thương mại cho thị trường để góp phần ổn định tỷ giá USD/VND.

Trong gói giải pháp triển khai Nghị quyết số 11 của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra định hướng chuyển dần các giao dịch huy động và cho vay ngoại tệ sang giao dịch mua - bán.