16:09 11/03/2021

Ngân hàng dẫn rổ blue-chips nâng VN-Index tăng gần 12 điểm

Kim Phong

Sự hưng phấn sau thông tin Dow Jones lập kỷ lục mới nhờ gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ được thông qua đã lan tỏa tới tâm lý nhà đầu tư, đẩy thị trường có một phiên tăng tích cực trên 1%

VN30 tăng 1,4% hôm nay, mạnh nhất trong các chỉ số nhóm của sàn HSX.
VN30 tăng 1,4% hôm nay, mạnh nhất trong các chỉ số nhóm của sàn HSX.

Suốt từ phiên ngày 1/3, đến hôm nay VN-Index mới lại quay lại có mức tăng 1%, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua cùng diễn biến ổn định của nhóm cổ phiếu blue-chips cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư đã bắt đầu trở lại. 

Đầu giờ sáng, lực tăng mạnh từ VCB đã đẩy chỉ số tăng vọt hơn 10 điểm chỉ trong tích tắc. Nhờ dòng tiền mua tích cực trên thị trường, chỉ số duy trì được mức tăng tốt trong cả phiên, đưa Vn-Index chốt ngày tăng 11,65 điểm tương đương tăng 1% lên 1.181,73 điểm. 

Dù vậy Vn-Index đáng lẽ ra đã tốt hơn nếu không vấp phải sự trở mặt của VIC. Mã này trong phiên sáng có lúc tăng hơn 1,8% và trở thành một trong các mã kéo mạnh chỉ số thì tới chiều, VIC mất mốc tham chiếu và chốt phiên với mức giảm 0,09%, quay ngoắt lại trở thành lực cản cho VN-Index.

Nhưng dù vậy, VN30 cũng đã thể hiện rất tốt trong phiên hôm nay với mức tăng của cả rổ đạt 1,4%. Thanh khoản của nhóm được cải thiện trở lại với tổng giá trị giao dịch đạt 6.760 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm qua. 

Ngân hàng dẫn rổ blue-chips nâng Vn-Index tăng gần 12 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Vn-Index hôm nay

Đến cuối phiên, VN30 vẫn còn 3 mã giảm giá gồm VIC, PLX và KDH. Thực tế, cả 3 mã này đều tăng tốt trong phiên sáng và đều đổi màu trong giờ chiều, trong khi đó NVL, VHM và SBT vẫn nằm dưới tham chiếu trước giờ nghỉ trưa thì lại quay đầu tăng trong chiều nay. 

Có đến 15 mã tăng trên 1% trong đó 6 mã tăng trên 2% trong rổ. Tăng mạnh nhất là VPB với mức tăng 4,17%. 

Nhóm ngân hàng hôm nay cân chỉ số rất tốt. Trong 10 mã tác động mạnh nhất đến Vn-Index, 5 mã ngân hàng gồm BID, VPB, TCB, VCB và CTG đã góp phần kéo chỉ số tăng hơn 4,6 điểm. 

Trong khi đó, trên HNX, hai mã ngân hàng là BAB và SHB cũng là nhân tố chính khi kéo hơn 5 điểm cho HNX-Index. Đặc biệt, SHB được mua mạnh khi khớp lệnh với khối lượng 58 triệu đơn vị, cao nhất tính trên toàn thị trường. 

Các mã ngân hàng khác như STB, MBB, TCB cũng thuộc top được mua bán nhiều nhất hôm nay bên cạnh một số mã penny như FLC, HQC, ROS. 

Bên cạnh ngân hàng, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng thể hiện tích cực khi hầu hết các mã đều tăng, trong đó CTS còn tăng kịch trần. Cùng với VND, hai mã chứng khoán này còn có 1 phiên khớp lệnh cao lịch sử. 

Mức ảnh hưởng từ nhóm Midcap và Smallcap không còn quá lớn như những phiên đầu tháng nhưng dòng tiền vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang tiếp tục tăng. Chỉ số VNSmallcap hôm nay tăng 0,72%, tổng giá trị giao dịch đạt 2.153 tỷ trong đó khớp lệnh đạt 1.973 tỷ, tăng 8% so với phiên hôm qua. 

Sàn Hà Nội hôm nay cũng có một phiên giao dịch thăng hoa với chỉ số tăng 2,4%. Giá trị giao dịch tiếp tục tăng mạnh với mức 2.620 tỷ, tăng hơn 9% so với phiên hôm qua, trong đó khớp lệnh đạt 2.572 tỷ đồng. 

Trong khi lực cầu khá tích cực trên thị trường, nhà đầu tư ngoại cũng đã giảm bớt quy mô rút ròng. HSX hôm nay chỉ bị bán ròng 267 tỷ. VNM hiếm hoi tăng 1,68% sau một đợt giảm giá liên tiếp, nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục xả mạnh ở mã này với giá trị hơn trăm tỷ đồng trong khi quay lại mua tiếp FUEVFVND, cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Diễn biến tích cực nhất hôm nay là sự trở lại khá hoành tráng của nhóm VN30. Chỉ số nhóm này đã có ngày tăng mạnh nhất trong các nhóm vốn hóa của sàn HSX. Mặt khác, thanh khoản của rổ Vn30 đã có dấu hiệu tăng, dù ngưỡng khớp lệnh còn xa mới đạt tới trung bình 7.000 tỷ đồng thời đỉnh cao. Áp lực bán của khối ngoại tại rổ này cũng là thay đổi tích cực trong tương quan cung cầu.