14:02 11/09/2013

Ngân hàng dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp

PV

Trong quý 2 năm 2013, một số ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi

Viet Capital Bank cũng đang thúc đẩy gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp mới như “Kết nối doanh nghiệp”.
Viet Capital Bank cũng đang thúc đẩy gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp mới như “Kết nối doanh nghiệp”.
Nhằm khơi thông nguồn vốn tín dụng, liên tục trong quý 2 năm 2013, một số ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi. Mặt khác, tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ để giảm chi phí đầu vào luôn là mong muốn của các doanh nghiệp trong tình hình kinh tế biến động như hiện nay.

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, việc tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ góp phần không nhỏ trong việc chủ động nguồn nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm đầu ra, tăng cạnh tranh cho hàng hóa cả thị trường nội địa lẫn quốc tế. Song trên thực tế, số lượng doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này lại chưa nhiều, một phần do quy mô gói tín dụng của các chương trình này vẫn còn hạn chế.

Do đó, trong thời gian qua, toàn hệ thống ngân hàng đã và đang dốc sức đưa ra những gói tín dụng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ tối đa nhu cầu của doanh nghiệp. Theo thống kê, đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lãi suất cho vay ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước từ 9-11%/năm, ngân hàng thương mại cổ phần là 11-12%/năm.

Thậm chí, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các ngân hàng thương mại cho vay với mức lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

Trong đó, nắm bắt nhu cầu cần vốn để chuẩn bị sản xuất hàng hóa những tháng cuối năm, Viet Capital Bank cũng cho biết, từ nay đến 31/12/2013, ngân hàng sẽ tài trợ nguồn vốn ưu đãi lên đến 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 9,99% một năm cho 6 tháng đầu tiên và 6 tháng tiếp theo dao động trong mức 11- 11,5% một năm.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa trong gói tín dụng 1.000 tỷ đồng “Đồng hành cùng doanh nghiệp” lần 2/2013 này là chính sách khá linh hoạt. Viet Capital Bank không xây dựng một biểu mẫu lãi suất cho vay cố định trong suốt thời gian diễn ra chương trình mà áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi và hình thức ưu đãi linh hoạt được tính toán dựa trên lãi suất huy động của kỳ hạn 12 tháng đang áp dụng ở Viet Capital Bank tại thời điểm doanh nghiệp vay vốn.

Bên cạnh đó, Viet Capital Bank cũng đang thúc đẩy gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp mới như “Kết nối doanh nghiệp”, với mức lãi suất chỉ từ 6,99% một năm, nhằm mục đích tạo ra một chuỗi hỗ trợ lãi suất toàn diện dựa theo chu kỳ, nhu cầu sử dụng vốn của tất cả các đối tượng doanh nghiệp khác nhau.

Khi khó khăn về nguồn vốn được dự đoán, thì việc sử dụng hiệu quả, nắm bắt rõ các phương thức cung cấp vốn của ngân hàng sẽ đem lại cho các doanh nghiệp những cơ hội tăng trưởng sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường với chi phí hợp lý nhất.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Viet Capital Bank chia sẻ, trong tình hình hiện tại, ngân hàng nào cũng muốn giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Và Viet Capital Bank cũng hy vọng đem đến cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng nhất.

Các ngân hàng liên tục đẩy mạnh các hoạt động ưu đãi tín dụng, đem lại luồng sinh khí mới cho các doanh nghiệp tồn tại, tuy nhiên, để việc sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi thật sự hiệu quả cần có sự nỗ lực từ cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp, bên cạnh đó Nhà nước cũng cần đưa ra nhiều biện pháp kích thích tiêu dùng, khai thông thị trường trong nước để các doanh nghiệp được hồi sinh.

(Nguồn: Viet Capital Bank)