10:34 03/12/2007

Ngân hàng đầu tiên có dịch vụ vay vốn đầu cơ giá vàng

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) vừa triển khai sản phẩm “Vay đầu tư vàng tại ACB”

Giao dịch vàng tại ACB.
Giao dịch vàng tại ACB.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) vừa triển khai sản phẩm “Vay đầu tư vàng tại ACB”.

Đây là ngân hàng duy nhất hiện nay cung cấp dịch vụ này.

“Vay đầu tư vàng tại ACB” là sản phẩm cho phép các cá nhân, doanh nghiệp tư nhân mua bán vàng gấp 14 lần vốn tự có. ACB sẽ cho vay vàng hay tiền đồng tùy theo kỳ vọng của nhà đầu tư.

Chẳng hạn trường hợp nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng và quyết định vay tiền đồng và sau đó mua vàng tại ACB. Khi giá vàng tăng đến mức mong muốn, nhà đầu tư bán vàng cho ACB và trả nợ vay tiền đồng.

Ngược lại, khi nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ xuống thì ACB cho vay vàng, người vay bán số vàng vay được lại cho ACB. Đến khi giá vàng giảm đến một mức mong muốn, nhà đầu tư mua lại vàng và trả nợ vay cho ngân hàng.

Một ví dụ cụ thể: nhà đầu tư có vốn là 3,75 lượng vàng quy đổi ra tiền đồng hơn 57,976 triệu đồng (lấy giá vàng là 1,624 triệu đồng/chỉ), khi giá vàng giảm 10% thì lợi nhuận thu được hơn 5,783 triệu đồng.

Nếu nhà đầu tư sử dụng dịch vụ này thì với 3,57 lượng vàng tự có, nhà đầu tư sẽ được cho vay đến 50 lượng vàng (gấp 14 lần số vốn tự có). Khi giá vàng giảm 10% đúng như nhận định của nhà đầu tư, số lời mà họ thu được đạt 81 triệu đồng.

Mức cho vay tối đa của ACB ở dịch vụ này là 100 tỉ đồng, thời gian vay là 12 tháng, người vay trả lãi hằng tháng, trả vốn khi đến hạn. Lãi suất cho vay tiền đồng là 9,6%/năm và vay vàng là 4%/năm, phí mua bán vàng là 2.000 đồng/lượng. Thời gian giải quyết hồ sơ là 45 phút.

Ông Bùi Tấn Tài - Phó tổng giám đốc ACB - cho biết, sản phẩm này đáp ứng nhu cầu đầu cơ giá vàng của các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, một chuyên gia vàng lưu ý nhà đầu tư phải thật sự am hiểu thị trường vàng, tính “đỏng đảnh” của giá vàng mới có thể kiếm lợi nhờ đầu cơ giá vàng. Bên cạnh đó, cần tính toán kỹ lãi suất cho vay và các chi phí khác.

Ông Huỳnh Trung Khánh - cố vấn Hội đồng vàng Thế giới tại Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - nhận xét: Việc có thêm một kênh đầu tư mới cho các nhà đầu tư là rất tốt. Tuy nhiên hình thức đầu cơ giá vàng có nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần cân nhắc, thận trọng bởi lẽ hầu như mọi người đều biết thị trường vàng biến động phức tạp như thế nào.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng lưu ý đầu cơ giá vàng chỉ thích hợp cho những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, bản lĩnh. Những nhà đầu tư không am hiểu, không nắm vững thông tin và không biết cách phân tích rất có thể sẽ lỗ nặng khi đầu tư giá vàng.