01:36 05/08/2008

Ngân hàng giảm mạnh giá mua USD

Minh Đức

Các đầu mối thanh toán toán xuất nhập khẩu lớn đồng loạt giảm mạnh giá USD mua vào

Diễn biến tỷ giá hiện cho thấy trạng thái và cung cầu ngoại tệ tại các ngân hàng đang dần ổn định.
Diễn biến tỷ giá hiện cho thấy trạng thái và cung cầu ngoại tệ tại các ngân hàng đang dần ổn định.
Các đầu mối thanh toán toán xuất nhập khẩu lớn đồng loạt giảm mạnh giá USD mua vào.

Ngày 4/8, các ngân hàng thương mại tiếp tục niêm yết giá USD mua vào – bán ra thấp hơn mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Điểm đáng chú ý là giá mua vào đã xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng qua.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại trong ngày 4/8 ở mức 16.740 VND, không thay đổi so với cuối tuần qua. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn đã đồng loạt giảm mạnh giá mua vào ngoại tệ này.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD mua vào tại Hội sở chính chỉ là 16.700 VND; giá bán ra là 16.760 VND. Chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra tiếp tục được nới rộng trong thời gian gần đây.

Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), mức giá mua vào cao hơn với 16.710 VND; giá bán ra cũng ở mức 16.760 VND. Trong khi đó, tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), giá USD mua vào chỉ còn 16.690 VND. Thấp nhất tại Ngân hàng Kỹ thương Techcombank có mức 16.600 VND.

So với cuối tuần trước, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại đã giảm từ 40 – 50 VND. Các mức giá niêm yết cũng thấp hơn nhiều so với trần cho phép của biên độ +/-2% theo tỷ giá liên ngân hàng (từ 16.164 VND đến 16.824 VND trong ngày 4/8).

Phía sau diễn biến trên có thể thấy trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại hiện đã được cân đối. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết trong tuần qua các ngân hàng thương mại tiếp tục không có nhu cầu mua ngoại tệ từ cơ quan này.

Trạng thái ngoại tệ tốt cùng cung – cầu ổn định cũng là cơ sở để các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất huy động USD. Hiện lãi suất huy động USD của hầu hết các thành viên đã giảm mạnh, những mức cao nhất chỉ xoay quanh mốc 6,5%/năm, giảm tới 2%/năm so với đỉnh điểm cuối tháng 6 vừa qua.

Trên thị trường tự do, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tuần qua tỷ giá USD/VND cũng đã có xu hướng giảm nhẹ. Giá “niêm yết” trên thị trường này thấp hơn các ngân hàng thương mại và ở quanh mức 16.750 - 16.770 VND/USD.

Diễn biến trên có thể giải thích từ những thông tin nguồn cung thuận lợi đến với thị trường ngoại hối những ngày gần đây.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 7 đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu bắt đầu thực hiện bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại. Và theo số liệu của Bộ Công thương, nhập siêu tiếp tục được hạn chế, 7 tháng đầu năm ước ở mức 15,01 tỷ USD; và với sự kiềm chế này khả năng mức 20 tỷ USD nhập siêu cả năm có thể hiện thực.

Mới nhất, thông tin từ lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) dự báo lượng kiều hối năm 2008 có thể đạt tới 8 tỷ USD (6 tháng đầu năm đã đạt gần 3,5 tỷ USD), tăng khoảng 60% so với năm 2007. Nguồn ngoại tệ này thường tập trung chuyển về vào thời điểm cuối năm, tạo thêm một nguồn cung cần cho khả năng tỷ giá tiếp tục bình ổn.