15:06 07/09/2021

Ngân hàng giữ tiền Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 phải trả lãi qua đấu thầu

Vũ Phong

Đến nay, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã tiếp nhận 8.659 tỷ đồng nhưng mới xuất mua vắc xin 373 tỷ đồng, tồn 8.286 tỷ đồng. Quỹ đang xây dựng phương án đấu thầu lãi suất món tiền gửi trên...

Ngân hàng muốn nhận tiền gửi từ Quỹ Vaccine phải đấu thầu
Ngân hàng muốn nhận tiền gửi từ Quỹ Vaccine phải đấu thầu

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã mở tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 7 Ngân hàng gồm: BIDV, Vietcombank, HDBank, VietinBank, Agribank, TPBank, MB. Ngoài ra, các cá nhân tổ chức có thể nộp vào tài khoản nêu trên hoặc nhắn tin ủng hộ qua Tổng đài 1408 của Bộ Thông tin truyền thông.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và chấp hành nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nên Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 không tổ chức tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức cá nhân. Ban Quản lý quỹ sẽ tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ trở lại khi được phép.

 

Căn cứ kế hoạch chi quý 3/2021 của Bộ Y tế gửi Ban quản lý quỹ, Ban quản lý quỹ đã xây dựng phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến 17h ngày 6/9, quỹ này đã nhận được 8.659 tỷ đồng (bao gồm ngoại tệ quy đổi) do 539.133 tổ chức và cá nhân đóng góp. Ban quản lý đã xuất quỹ thanh toán 373 tỷ đồng mua vaccine nên số dư còn lại là 8.286 tỷ đồng.

Đáng chú ý, liên quan đến việc bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ, căn cứ kế hoạch chi quý 3/2021 của Bộ Y tế gửi Ban quản lý quỹ, Ban quản lý quỹ đã xây dựng phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất, bảo đảm công khai, minh bạch và hiệu quả theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Lãi tiền gửi của quỹ tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng thương mại được tính vào nguồn thu của quỹ, được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Về báo cáo tài chính, định kỳ, quỹ thực hiện lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán quỹ, báo cáo thực hiện thu, chi quỹ. Nội dung công khai báo cáo tài chính quỹ bao gồm: Số tiền, hiện vật huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại. Hiện nay, quỹ đã lập và gửi các báo cáo của tháng 6 theo đúng quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.