15:10 24/05/2018

Ngân hàng lớn của Thái Lan hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Duyên Duyên

Quy định, giấy phép, môi trường kinh doanh tại Việt Nam là những trở ngại khiến Ngân hàng Krungsri phải thay đổi kế hoạch

Chi phí sát nhập và mua bán cao hơn dự kiến đã khiến Ngân hàng Krungsri hoãn kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.
Chi phí sát nhập và mua bán cao hơn dự kiến đã khiến Ngân hàng Krungsri hoãn kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Ngân hàng Krungsri (Thái Lan) vừa thông báo hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam sau tiến hành khảo sát thị trường Việt Nam trong 2 năm.

Thông tin này vừa được Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đưa ra trong bản tin mới nhất. Theo đó, sau khi tiến hành khảo sát thị trường Việt Nam trong 2 năm, Ngân hàng Krungsri nhận thấy chi phí mua bán sát nhập (M&A) cao hơn dự kiến.

Ngoài ra, quy định, giấy phép, con người, môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng là những bất lợi.

"Với số lượng ngân hàng tiêu dùng được cấp phép hạn chế ở Việt Nam, chi phí sát nhập sẽ ở mức cao. Việt Nam hiện không còn ưu tiên mở rộng kinh doanh trong khu vực", Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan dẫn lời đại diện Ngân hàng Krungsri cho biết.

Mặc dù tạm hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, song ngân hàng mẹ của Krungsri là Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) vẫn đang sở hữu 19,73% cổ phần tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank).

Được biết, Ngân hàng BTMU là công ty con của Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản và là một trong năm tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, với hơn 2000 chi nhánh tại hơn 50 quốc gia.

Ngoài lĩnh vực ngân hàng, thời gian qua nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan cũng đã và đang có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như Tập đoàn SCG, Tập đoàn TTC Holdings, Công ty Điện lực Thái Lan-EGAT...

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư mới vào Việt Nam 168,5 triệu USD, chiếm 4,7% tổng vốn đăng ký cấp mới.