11:10 08/11/2017

Ngân hàng lớn giảm lãi suất trước mùa cao điểm

Nhật Nam

Quyết định giảm lãi suất đưa ra ngay trước thềm mùa cao điểm chi trả của hệ thống vào cuối năm

Quyết định giảm lãi suất của Vietcombank là một trong những điều chỉnh để cân đối lại chi phí nguồn.
Quyết định giảm lãi suất của Vietcombank là một trong những điều chỉnh để cân đối lại chi phí nguồn.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa quyết định giảm lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn ngắn.

Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Vietcombank kể từ đầu năm 2017 đến nay, sau khi đã áp biểu lãi suất huy động VND thấp nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại trong hai năm qua.

Cụ thể, theo biểu niêm yết tại Sở Giao dịch Vietcombank từ đầu tuần này, lãi suất huy động VND đã giảm ở các kỳ hạn từ 1- 9 tháng, với mức giảm 0,1%/năm; mức cao nhất ở kỳ hạn 9 tháng xuống còn 5,4%/năm và thấp nhất ở kỳ hạn 1 tháng còn 4,2%/năm.

Như trên, trong hai năm qua Vietcombank là ngân hàng thương mại áp biểu lãi suất huy động VND thấp nhất trong hệ thống. Với điều chỉnh trên, lãi suất huy động của ngân hàng này tiếp tục thấp hơn từ 0,1-0,2%/năm so với các thành viên trong khối như BIDV, VietinBank.

Ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, Vietcombank giữ nguyên mức 6,5%/năm và hiện cũng thấp hơn so với những thành viên trên từ 0,3-0,4%/năm.

Quyết định giảm lãi suất của Vietcombank đưa ra ngay trước thềm mùa cao điểm thanh toán và chi trả trong hoạt động ngân hàng thường thấy vào cuối năm. Tuy nhiên, điều này không bất ngờ ở Vietcombank.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, dù áp biểu lãi suất huy động VND thấp nhất hệ thống, nhưng tăng trưởng huy động của Vietcombank vẫn ở mức cao, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng. Hiện tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng này đã lên tới trên 18% so với cuối 2016, trong khi tín dụng mới tăng khoảng 16-17%.

Huy động vốn tăng cao, tỷ lệ sử dụng vốn của Vietcombank ở mức khá thấp, hiện vào khoảng 72%, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn. Theo đó, quyết định giảm lãi suất nói trên là một trong những điều chỉnh để cân đối lại chi phí nguồn.