08:01 11/10/2012

Ngân hàng mạnh tay hút kiều hối

Hoàng Anh

Bất chấp khủng hoảng kinh tế, lượng kều hối vẫn tiếp tục đổ mạnh về Việt Nam những tháng đầu năm 2012

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm 2012 kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt hơn 6,3 tỷ USD, bằng 70% so với cả năm 2011 - Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm 2012 kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt hơn 6,3 tỷ USD, bằng 70% so với cả năm 2011 - Ảnh minh họa.
Bất chấp khủng hoảng kinh tế thế giới, lượng kều hối vẫn tiếp tục đổ mạnh về Việt Nam những tháng đầu năm 2012. Theo dự đoán, thời điểm cuối năm lượng kiều hối sẽ tiếp tục tăng lên nhanh và đạt khoảng 11 tỷ USD.

Không như dự báo của nhiều người, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa chấm dứt và tình trạng thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục gia tăng, thu nhập của các Kiều bào đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài sụt giảm thì việc chuyển tiền về nước cho người thân sẽ không dồi dào như các năm trước đây.

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm 2012 kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt hơn 6,3 tỷ USD, bằng 70% so với cả năm 2011. Một số chuyên gia dự báo, kiều hối năm nay có thể tăng 20% và đạt khoảng 10 - 11 tỷ USD, và cao hơn mức tăng trung bình 10 - 15% của những năm gần đây.

Nhiều chuyên gia nhận định, những tháng cuối năm bao giờ cũng là “mùa kiều hối” về Việt Nam bởi những người ở nước ngoài gửi tiền về cho người thân mua sắm tết và quan trọng nhất là đầu tư. Nhiều người cho rằng, với đà phục hồi của kinh tế trong nước, thị trường chứng khoán, bất động sản đã đang ở mức thấp so với trước thì đây là thời điểm thích hợp để tìm cơ hội đầu tư.

Nắm bắt thời cơ này, hiện các ngân hàng, công ty kiều hối cũng như hệ thống đại lý, công ty ngoài ngân hàng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ chuyển tiền nhanh, nhằm đón đầu mùa kiều hối cuối năm khi dịp Tết Nguyên đán cận kề. Một trong những hình thức thường được các ngân hàng sử dụng là quà tặng trao tay khi nhận tiền chuyển từ nước ngoài về.

Ấn tượng nhất có thể kể đến đợt khuyến mại “Nâng tầm đại lý, nhận quà như ý” được SeABank triển khai nhân dịp trở thành đại lý chính thức của Western Union. Theo đó, khách hàng khi thực hiện thành công giao dịch nhận và chuyển tiền Western Union tại SeABank sẽ được nhận ngay quà tặng bằng tiền mặt tương ứng với số tiền nhận/chuyển thành công. Tổng giá trị quà tặng của chương trình lên đến gần 1 tỷ đồng.

Tiếp đó, nhân dịp SeABank Hàn Thuyên được xếp hạng vào top 29/50 điểm giao dịch có hoạt động tốt nhất khu vực Đông Dương về Western Union năm 2011, SeABank lại tiếp tục triển khai gói ưu đãi dành cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ khách của ngân hàng ngay sau khi giao dịch Western Union như nhân đôi giá trị voucher của chương trình “Nâng tầm đại lý, nhận quà như ý” cho khách hàng gửi tiết kiệm, giảm 50% phí thường niên năm đầu tiên cho tất cả các loại thẻ, miễn phí các dịch vụ ngân hàng từ xa gồm SeANet, SeAMobile, SeACall.

“Với ưu thế là đại lý chính thức của WU, SeABank đã mang đến cho khách hàng dịch vụ chuyển và nhận tiền quốc tế với chất lượng dịch vụ tốt nhất, thủ tục nhanh chóng, an toàn và thuận tiện. Đây là một trong những dịch vụ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại SeABank cả về số lượng cũng như doanh số giao dịch. Chương trình “Ngày vàng Western Union” là một trong những hoạt động của SeABank nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng giảm thiểu thời gian giao dịch cũng như tri ân các khách hàng đã tin tưởng giao dịch tại ngân hàng”, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ và SME của SeABank cho biết.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động tại 101 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 400.000 là lao động xuất khẩu, đây là những nguồn kiều hối quý giá để có thể thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tăng trưởng tiêu dùng trong nước cũng như bổ sung nguồn ngoại tệ cho nền kinh tế. Tuy nhiên trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới và nguồn cung này cũng bị tác động không nhỏ.

Đối với nguồn kiều hối từ xuất khẩu lao động, việc đảm bảo chất lượng nguồn lao động và kiểm soát lao động ngoại quốc cũng sẽ góp phần hỗ trợ nhiều cho kênh kiều hối. Ngoài ra, ngân hàng cũng là một kênh hút kiều hối hiệu quả khi đảm bảo được chất lượng dịch vụ, mạng lưới chi trả kiều hối và nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.

(Nguồn: SeABank)