12:35 10/01/2020

Ngân hàng MB có lỗ hổng, khách giao dịch online vượt hạn mức thẻ

Đào Hưng

Ngân hàng MB xác nhận có sự cố giao dịch trực tuyến vượt hạn mức

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) vừa phát đi thông cáo thừa nhận gặp sự cố lỗi giao dịch online vượt hạn mức.

Cụ thể, theo thông cáo, trong ngày 8/1 vừa qua, một số khách hàng cá nhân sử dụng thẻ rút hoặc thanh toán, chi tiêu vượt quá số dư, hạn mức thẻ của MB cấp cho khách hàng.

"Ngay sau khi phát hiện sự việc, MB đã thực hiện phong toả tài khoản thẻ của nhóm khách hàng này và theo yêu cầu hoàn trả các khoản đã chi tiêu vượt hạn mức theo đúng quy định pháp luật. Sự cố này không gây ảnh hưởng đến MB và tài sản của các khách hàng khác tại MB", thông cáo ghi rõ.

Trước đó, sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc hệ thống của MB gặp lỗi trên đã lợi dụng để thanh toán cho các giao dịch mua hàng online, dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Thậm chí, có khách hàng còn "tậu" siêu xe maybach S600 giá trị hàng chục tỷ đồng.

Với những thông tin trên, MB cho rằng thông tin trên mạng xã hội, các trang tin là "không chính xác". MB đã thực hiện các biện pháp, báo cáo tới các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Theo các chuyên gia bảo mật, khi một ngân hàng để khách hàng sử dụng thẻ có thể chi tiêu vượt hạn mức thì được coi là lỗ hổng lớn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng lại cho rằng, lỗi giao dịch online vượt hạn mức tại MB chỉ là sự cố kỹ thuật bình thường, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới cũng từng gặp.

Và khi gặp lỗi này, thường có hai cách xử lý, một là ngân hàng ghi nợ cho khách hàng đã chi tiêu vượt quá hạn mức, hai là yêu cầu khách hàng hoàn trả các khoản đã chi tiêu vượt hạn mức theo đúng quy định.