12:39 09/06/2011

Ngân hàng mua USD giá cao hơn niêm yết

Minh Đức

Đây là chính sách được ngân hàng thương mại triển khai nhằm kích thích nhu cầu bán lại USD, tăng huy động vốn VND

Đây là ngân hàng đầu tiên đưa ra cơ chế này sau khi Ngân hàng Nhà nước áp và siết trần lãi suất huy động USD đối với dân cư và tổ chức.
Đây là ngân hàng đầu tiên đưa ra cơ chế này sau khi Ngân hàng Nhà nước áp và siết trần lãi suất huy động USD đối với dân cư và tổ chức.
Đây là chính sách được ngân hàng thương mại triển khai nhằm kích thích người dân và doanh nghiệp bán lại USD, tăng huy động vốn VND từ chuyển đổi.

Ngày 10/6, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (DaiABank) triển khai sản phẩm huy động mới: “Tiết kiệm/Tiền gửi chuyển đổi”.

Với sản phẩm này, khách hàng tổ chức/cá nhân khi bán lại USD cho DaiABank và gửi lại VND từ chuyển đổi sẽ được ngân hàng mua với mức cao hơn tỷ giá niêm yết thông thường trên thị trường.

Để hưởng được tỷ giá bán cao, sau khi bán USD ra VND, khách hàng gửi tiết kiệm số tiền quy đổi này với lãi suất cao nhất hiện tại là 14%. Mức gửi quy đổi tối thiểu từ 1.000 USD với các kỳ hạn 2 tuần, 3 tuần và 1 tháng.

Theo DaiABank, đây là sản phẩm được triển khai phù hợp với chính sách của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế giữ ngoại tệ trong dân cư và tổ chức, doanh nghiệp; khuyến khích họ bán cho ngân hàng. Bên cạnh đó, thực tế gửi tiền bằng VND có lãi suất khá cao so với lãi suất USD hiện là 2%/năm cho cá nhân.

Đây cũng là ngân hàng đầu tiên đưa ra cơ chế này sau khi Ngân hàng Nhà nước áp và siết trần lãi suất huy động USD đối với dân cư và tổ chức.

Trao đổi thêm với VnEconomy, một lãnh đạo của DaiABank cho biết mức giá USD mà ngân hàng này mua cao hơn niêm yết thông thường trên thị trường được xác định theo các kỳ hạn cụ thể; mức cao hơn khoảng 50 điểm được cho là hấp dẫn đối với các nhu cầu bán ngoại tệ hiện nay. Mức giá đó sẽ bám theo biến động của thị trường mỗi ngày và dĩ nhiên là nằm trong biên độ quy định.

“Sau khi Ngân hàng Nhà nước có loạt giải pháp chống Đô la hóa, bình ổn thị trường ngoại hối, người dân và doanh nghiệp có xu hướng chuyển đổi từ USD sang VND. Tuy nhiên, nhiều người hiện ngại giao dịch qua thị trường tự do, trong khi các ngân hàng mua lại thì còn phải tính đến chi phí quản lý và giao dịch tiền mặt… Theo đó, việc mua vào giá cao hơn niêm yết thông thường sẽ tạo hấp dẫn đối với những nhu cầu này”, đại diện trên của DaiABank nói.