04:56 09/02/2012

Ngân hàng Mỹ rót vốn vào các dự án điện gió tại Việt Nam

Nguyên Trang

VDB vừa đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ bổ sung hạn mức tín dụng cho các dự án điện gió tại Việt Nam

Hạn mức tín dụng mà US Eximbank đã ký với VDB lên tới 1 tỷ USD.
Hạn mức tín dụng mà US Eximbank đã ký với VDB lên tới 1 tỷ USD.
Ngày 8/2, đoàn cán bộ cấp cao Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank) đã có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Tại buổi làm việc, ông Fred P.Hochberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc US Eximbank đã trao đổi với Tổng giám đốc VDB Nguyễn Quang Dũng về các hoạt động mở rộng quan hệ hợp tác và phát triển các sản phẩm tài chính tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai hạn mức tín dụng US Eximbank đã ký với VDB.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên và trong khuôn khổ hạn mức tín dụng do US Eximbank dành cho VDB, phía US Eximbank đã có thư chấp thuận về nguyên tắc xem xét tài trợ cho dự án điện gió tại Bạc Liêu với tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD.

Ngoài ra, VDB đã thống nhất với US Eximbank phương án huy động vốn cho dự án như thông qua việc VDB sẽ vay vốn của các ngân hàng quốc tế để cho dự án vay lại với sự bảo lãnh của US Eximbank. Đến nay, đã có 3 ngân hàng quốc tế gồm Credit Agricole, Citibank và JP Morgan gửi bản chào cho vay vốn đến VDB đề nghị tham gia tài trợ cho dự án này dưới sự bảo lãnh của US Eximbank.

Trước đó, VDB và US Eximbank đã ký một số biên bản thỏa thuận tài trợ tín dụng 1 tỷ USD cho dự án Trung tâm điện gió khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011- 2015, biên bản thỏa thuận hợp tác theo các hình thức: VDB và US Eximbank đồng tài trợ cho các dự án, VDB sẽ là tổ chức đứng ra vay vốn của USEximbank rồi cho vay lại dự án, VDB vay vốn của ngân hàng quốc tế được US Eximbank bảo lãnh để cho vay lại các dự án thuộc các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: phát triển năng lượng, bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu cảng, sân bay, giao thông, bệnh viện, trường học...

Cũng tại buổi làm việc, Tổng giám đốc VDB Nguyễn Quang Dũng đã đề nghị phía US Eximbank bổ sung thêm một khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD cho VDB, sau khi khoản 1 tỷ USD trước đó được hoàn tất giải ngân. Đề nghị này đã nhận được sự chấp thuận bước đầu của Chủ tịch US Eximbank.