
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Nguyên Vũ
09/04/2016, 11:29
Sinh năm 1970, ông Hưng là thành viên trẻ nhất trong Chính phủ đương nhiệm
Với đa số phiếu thuận, sáng 9/4, ông Lê Minh Hưng đã được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Sinh năm 1970, ông Hưng là thành viên trẻ nhất trong Chính phủ đương nhiệm.
Tuổi 46, có thể ông Hưng cũng là một trong những vị Thống đốc trẻ nhất trong 14 đời Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
5 năm trước, khi được bầu, người tiền nhiệm của ông Hưng - ông Nguyễn Văn Bình - được coi thành viên Chính phủ trẻ nhưng khi đó cũng đã 50 tuổi (ông Bình sinh năm 1961).
Tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, ông Hưng là khách mời. Ông đã tham dự một số phiên họp liên quan đến công tác nhân sự của Quốc hội.
Tuổi 46 đảm nhận chức vụ Thống đốc, theo một số vị đại biểu Quốc hội thì cũng không được coi là trẻ. Với kinh nghiệm từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước, đại biểu mong ông Hưng và ngành ngân hàng sẽ có giải pháp giải quyết tận gốc nợ xấu, khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh song vẫn phải đảm bảo an toàn cho hệ thống các tổ chức tín dụng.
Ông Hưng sinh ngày 11/12/1970, quê quán xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có chuyên môn tài chính tiền tệ và trình độ lý luận chính trị cao cấp.
Từ tháng 10/1993 - 1/1998, ông Hưng là chuyên viên Phòng Quỹ tiền tệ quốc tế, Vụ Quan hệ quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Cũng thời gian này, ông Hưng đã tham dự khoá học về kinh tế thị trường và phân tích tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và học thạc sỹ về kinh tế tại trường đại học tổng hợp Saitama, Nhật Bản.
Từ tháng 2/1998 - 2/2002, ông là phó trưởng phòng rồi trưởng phòng, phòng Ngân hàng Phát triển châu Á, Vụ Hợp tác Quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Từ tháng 3/2002 - 12/2009, ông Hưng làm Phó vụ trưởng rồi Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Từ tháng 1/2010 - 10/2011, ông Hưng là ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Từ tháng 10/2011 - 10/2014, ông Hưng làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Từ tháng 11/2014 đến nay, ông Hưng là Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Tại Đại hội Đảng 12 ông Hưng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương khoá 12.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 218/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đất tại đèo Khánh Lê thuộc xã Nam Vĩnh Khánh, tỉnh Khánh Hòa…
Chính phủ đề xuất từ năm 2026 thực hiện khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Ngân sách nhà nước chi cho các đối tượng ưu tiên trước, ước khoảng 6.000 tỷ đồng/1 năm và có thể tăng dần theo khả năng cân đối.
Cần nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo các chính sách khuyến khích sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp tham gia dự trữ chiến lược như chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, tín dụng.
Giữa bối cảnh địa kinh tế toàn cầu đang “lọc nhiễu loạn” để “chọn tín hiệu”, Việt Nam đứng trước một “cơ hội vàng” để tái định vị mình trên bản đồ công nghệ thế giới. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành hiện thực và nâng cao vị thế trong trật tự kinh tế số mới, Việt Nam phải vượt qua những rào cản cốt lõi về chất lượng nhân lực, tư duy quản trị và đặc biệt là xây dựng được “niềm tin số”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: