17:17 08/05/2019

"Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên"

Đào Hưng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao về những giải pháp của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian vừa qua

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khi đánh giá về các giải pháp chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian gần đây.

Tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2019, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế.

Với những thành công đã đạt được, sang năm 2019, vị Phó Thống đốc khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh để phù hợ với diễn biến, tình hình thực tế.

Cụ thể về việc điều hành chính sách tiền tệ, ông Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, trong những năm qua, để đạt được ổn định của thị trường và kinh tế vĩ mô đòi hỏi sự chủ động, Ngân hàng Nhà nước luôn có nhiều kịch bản khác nhau, với mỗi kịch bản đều có dự kiến về những sự kiện có thể xảy ra.

"Ngay cả chuyện Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế đối với Trung Quốc cũng đã được tính tới. Động thái này không quá bất ngờ đối với Ngân hàng Nhà nước", vị này nói.

Đầu năm 2019, hàng loạt thách thức được đặt ra như kinh tế thế giới giảm tốc, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung… làm cho dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là những nền kinh tế vĩ mô không ổn định.

Theo ông Nguyễn Tú Anh, trong bối cảnh trên, Việt Nam, một nền kinh tế kinh tế mới nổi vẫn có dòng vốn chảy vào là do có vĩ mô ổn định, có sự đánh giá rất tốt đối của thị trường.

"Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đều đáp ứng đầy đủ được tất cả các nhu cầu của thị trường về ngoại tệ, tín dụng. Qua đó, đưa ra thông điệp rõ ràng rằng, Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng ứng phó và đủ năng lực để ứng phó với các biến động mạnh", ông khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cũng nhìn nhận, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt và điều chỉnh thay vì giữ tỷ giá cố định như trước đây, tạo niềm tin cho thị trường.

Sau những chia sẻ của vị lãnh đạo đến từ Vụ Chính sách tiền tệ và ghi nhận của ông Hải, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên".

Bên cạnh đó, ông Thành cũng bổ sung ba điều Ngân hàng Nhà nước cần làm trong thời gian tới là tăng sự chủ động; ổn định kỳ vọng; kết hợp khéo léo trong sử dụng các công cụ tiền tệ trơn tru, linh hoạt, khéo léo để ứng xử.

Đánh giá về diễn biến tỷ giá năm 2019, theo ông Thành, áp lực vẫn lớn, có vẻ có xu hướng tăng khi cuộc chiến tiền tệ chưa tới hồi kết, địa chính trị tại Venezuala, Iran, Mỹ-Triều...

Tuy nhiên, theo ông Thành, cũng có những yếu tố tích cực hỗ trợ công tác điều hành tỷ giá trong năm nay như dự trữ ngoại tệ tăng, cán cân thanh toán quốc tế dương do dòng vốn vào Việt Nam khá tích cực. Nhìn tổng thể, lạm phát khoảng 4%, cách ứng xử của Ngân hàng Nhà nước linh hoạt trong sử dụng công cụ và cách điều hành tỷ giá trung tâm cùng những yếu tố tích cực.

"Tôi tin rằng, tỷ giá năm nay biến động có thể có một số thời điểm khác nhưng chỉ khoảng 2%. Năm ngoái tôi đã đúng, mọi người nói 3-5% nhưng tôi nói chỉ 2% và tôi đã đúng", ông Thành chia sẻ.