16:17 17/07/2014

Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ngoại tệ

Minh Đức

Trong các ngày 16/7 và hôm nay (17/7), ước tính lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào là rất lớn

Theo tìm hiểu của VnEconomy tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng 
trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã 
gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào 
ngoại tệ.
Theo tìm hiểu của VnEconomy tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.
Ngày 9/7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị toàn ngành. Tổng kết hội nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình dự tính, vài ngày tới nhà điều hành sẽ trở lại mua vào ngoại tệ.

Dự tính trên gắn với diễn biến hạ nhiệt nhanh của tỷ giá USD/VND. Nó cũng gián tiếp khẳng định, đợt biến động có hơi hướng căng thẳng vừa qua hoàn toàn không phải thị trường thiếu cung; một khi ổn định được tâm lý thị trường, tạo điều kiện để các chủ sở hữu ngoại tệ cân đối lợi ích hợp lý, dòng chảy sẽ thông suốt trở lại.

Việc đưa ra dự tính trên cũng hàm ý, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động trước tình huống và diễn biến của thị trường, để có những điều tiết phù hợp.

Dĩ nhiên, tại hội nghị đó, trước toàn thể lãnh đạo các ngân hàng thương mại, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã đưa ra một thông điệp đáng chú ý: từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định lãi suất, lãi suất điều hành sẽ khó giảm thêm và mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo giá trị VND.

Cùng với cam kết ổn định tỷ giá, thông điệp trên góp phần củng cố cho các cân đối trong tính toán sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại. Rộng hơn, với dân cư, với triển vọng đó, chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ VND vẫn có lợi hơn.

Một tuần sau, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu cụ thể hóa dự tính trên của Thống đốc. Giá mua vào USD được nâng lên, đà giảm nhanh và khá sâu trước đó của tỷ giá USD/VND chững lại. Và ngay trong ngày đầu tiên, 15/7, khoảng hơn 60 triệu USD đã được mua vào.

Đặc biệt, trong các ngày 16/7 và hôm nay (17/7), ước tính lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào là rất lớn, cao gấp nhiều lần so với ngày khởi đầu 15/7, cao hơn mức bình quân mỗi ngày mua được trong mùa cao điểm 5 tháng đầu năm 2014.

Theo tìm hiểu của VnEconomy tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.

Ngoài nguồn của các ngân hàng thương mại, ngoại tệ từ nhu cầu chuyển đổi vốn của doanh nghiệp và dân cư cũng thể hiện rõ.

Với diễn biến trên, dự trữ ngoại hối đang tiếp tục gia tăng đáng kể sau khi đạt quy mô 35 tỷ USD cuối tháng 5/2014. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đã ổn định, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại có từ 21.160 - 21.180 VND, giá bán ra phổ biến ở 21.230 VND.

Về hoạt động mua vào hiện nay, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, do đã dự tính trước diễn biến của dòng chảy, nên cơ quan này chủ động điều tiết các cân đối, nhất là với lượng tiền cung ứng.

Nguyên tắc là chỉ chọn mua ở những ngân hàng thương mại mà không dẫn đến việc âm trạng thái của họ, nhằm hạn chế bớt áp lực cầu ngoại tệ trong tương lai trong tình huống họ cần đóng trạng thái.