19:00 15/10/2022

Ngân hàng Nhà nước đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước sẽ lựa chọn, chỉ định những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước tham gia quản trị, điều hành SCB...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) nhằm ổn định hoạt động của ngân hàng này.

Trong thông cáo phát đi vào chiều tối ngày 15/10/2022, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng, là biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến ngân hàng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

Đặt SCB vào diện "kiểm soát đặc biệt", Ngân hàng Nhà nước sẽ lựa chọn, chỉ định những nhân sự có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành nhà băng này.

Đồng thời, cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện đồng bộ giải pháp cần thiết để SCB hoạt động an toàn, lành mạnh.

Trước đó, những tin đồn thất thiệt xuất hiện trên thị trường đã khiến lượng lớn người dân tìm tới SCB để rút tiền gửi trước hạn. Ngân hàng Nhà nước sau đó đã áp dụng nhiều giải pháp để thiết lập lại hoạt động ổn định cho SCB.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng lên tiếng khẳng định những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng ở Việt Nam từ trước đến nay, bao gồm SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

Đồng thời, lãnh đạo ngân hàng SCB cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông điệp trấn an người dân và ngân hàng triển khai các chương trình tăng lãi suất huy động, hiện tượng khách hàng tới rút tiền đã giảm đáng kể, thay vào đó, SCB đã ghi nhận lượng khách hàng tới gửi tiền tăng cao.

Tính riêng ngày 13/10, lượng tiền gửi trở lại Ngân hàng SCB đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với hôm trước (12/10) là 6.000 tỷ đồng.