14:37 24/02/2009

Ngân hàng Nhà nước gián tiếp “bơm” thêm tiền cho ngân hàng thương mại

Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm tiếp tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tạo thêm nguồn tiền để các tổ chức tín dụng cho vay

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm, các ngân hàng có thêm vốn để mở rộng tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế. (Trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng Nhà nước) - Ảnh: Việt Tuấn.
Tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm, các ngân hàng có thêm vốn để mở rộng tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế. (Trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng Nhà nước) - Ảnh: Việt Tuấn.
Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm tiếp tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tạo thêm nguồn tiền để các tổ chức tín dụng cho vay.

Sáng nay (24/2), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành Quyết định số 379/QĐ-NHNN về điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng.

Theo quyết định trên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng bằng VND tại các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng thương mại cổ phần đô thị, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, công ty tài chính là 3% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc trên bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/3 tới, giảm 2% so với mức áp dụng trước đó.

Với Agribank, ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn, quỹ tín dụng nhân dân Trung ương, ngân hàng hợp tác, tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam ở những kỳ hạn trên từ 1/3 là 1%.

Đối với tiền gửi các kỳ hạn trên 12 tháng, từ 1/3, Ngân hàng Nhà nước áp dụng chung mức 1% cho các tổ chức tín dụng nói trên (giữ nguyên mức hiện hành).

Trước đó, trong năm 2008, Ngân hàng Nhà nước cũng đã một lần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong tháng 2, và bốn lần giảm trong 3 tháng cuối năm (hai  lần giảm đối với dự trữ bằng ngoại tệ).

Sự điều chỉnh lần này, theo Ngân hàng Nhà nước, là nhằm để ổn định thị trường tiền tệ, lãi suất, tỷ giá và hỗ trợ vốn khả dụng cho các tổ chức tín dụng có điều kiện mở rộng huy động vốn và tín dụng có hiệu quả đối với nền kinh tế, kể cả việc cho vay đối với các dự án đầu tư theo chương trình kích cầu của Chính phủ.

Cũng trong sáng nay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã ký ban hành Quyết định số 378/QĐ-NHNN tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam như hiện hành là 7%/năm; theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam là 10,5%/năm.