10:19 29/03/2013

Ngân hàng Nhà nước nói gì về phiên “ế” vàng?

Minh Đức

"Không bình ổn giá vàng và không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào"

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối.<br>
Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối.<br>
Sáng 29/3, Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra thông tin xoay quanh kết quả phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên vào hôm qua (28/3). Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối đã trả lời một số câu hỏi mà dư luận đang quan tâm.

Có nhiều ý kiến cho rằng tổng khối lượng vàng miếng 26.000 lượng Ngân hàng Nhà nước đấu thầu không lớn so với nhu cầu thực tế của thị trường. Trong khi đó, mức giá sàn bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước công bố lại cao hơn so với mặt bằng giá vàng miếng trên thị trường. Vậy mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là gì, thưa ông?

Có thể thấy trong phiên đấu thầu ngày 28/3/2013, quy mô 26.000 lượng vàng Ngân hàng Nhà nước dự kiến đấu thầu là tương đối lớn, trong khi hầu hết các tổ chức tham gia đấu thầu đều thận trọng khi bỏ thầu trước biến động phức tạp của giá vàng trong nước những ngày qua.

Mục tiêu Ngân hàng Nhà nước đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường.

Việc xác định mức giá sàn bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo nhiều yêu cầu và bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước vì vàng miếng Ngân hàng Nhà nước bán là tài sản của Nhà nước. Mức giá sàn bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước công bố trong phiên đấu thầu hôm qua là phù hợp và sát với giá vàng giao dịch thực tế trong thời gian gần đây.

Thưa ông như vậy, với mức giá sàn bán vàng miếng cao, liệu Ngân hàng Nhà nước có đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hay không?

Trên thực tế mặc dù mức giá sàn bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá niêm yết trên thị trường nhưng vẫn có tổ chức đặt thầu và vẫn có tổ chức trúng thầu mua vàng miếng.

Thông qua phiên đấu thầu bán vàng miếng, có thể thấy quy trình đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước được thực hiện thông suốt, đúng quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-Ngân hàng Nhà nước ngày 12/3/2013 và Quyết định số 563/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 18/3/2013 của Ngân hàng Nhà nước.

Phải khẳng định không thể qua một phiên để giải quyết bài toán mất cân đối về cung cầu vàng miếng trên thị trường. Ngân hàng Nhà nước với tư cách là người mua bán cuối cùng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để tổ chức nhiều phiên đấu thầu bán vàng miếng trong thời gian tới nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường theo đúng quy định của pháp luật và bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ.