18:34 25/03/2015

Ngân hàng Nhà nước: “Ổn định tỷ giá lợi hơn điều chỉnh”

Duy Nghĩa

Nhà điều hành khẳng định tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá USD/VND, vì cho rằng có lợi hơn so với việc điều chỉnh

Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều
 hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm (nếu có điều chỉnh 
sẽ không quá 2%, đã điều chỉnh 1% vào ngày 7/1/2015) - Ảnh: Reuters.<br>
Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm (nếu có điều chỉnh sẽ không quá 2%, đã điều chỉnh 1% vào ngày 7/1/2015) - Ảnh: Reuters.<br>
Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước, Ngân hàng Nhà nước chiều nay (25/3) đã chính thức đưa ra thông điệp, khẳng định không điều chỉnh mà duy trì ổn định tỷ giá USD/VND trong giai đoạn này.

Thông cáo vừa phát đi cho biết, những ngày vừa qua, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá có diễn biến tăng. Nguyên do, theo nhà điều hành, là yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới.

Cùng đó, thông cáo khẳng định các yếu tố cung - cầu ngoại tệ về cơ bản không có biến động lớn và đáng quan ngại.

Trên thực tế, mặc dù biến động tăng nhưng mặt bằng tỷ giá vẫn thấp xa mức trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; thị trường ngoại hối vẫn hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

“Trên cơ sở theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, những thông tin về định hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố ngày 18/3 vừa qua, và trên cơ sở đánh giá, phân tích dưới nhiều góc độ của kinh tế vĩ mô, tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá sẽ có lợi nhiều hơn việc điều chỉnh tỷ giá trong giai đoạn này”, thông cáo đưa ra đánh giá.

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm (nếu có điều chỉnh sẽ không quá 2%, đã điều chỉnh 1% vào ngày 7/1/2015).

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, chủ động điều hành linh hoạt các công cụ cũng như có các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối.

Trên thị trường, sau khi một số ngân hàng thương mại yết giá bán ra 21.580 - 21.590 VND, từ chiều 24 đến chiều 25/3, tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt đáng kể, xuống còn khoảng 21.525 - 21.530 VND.