Ngân hàng Thế giới chính thức có chủ tịch mới

Hoàng Hà

26/06/2007, 14:58

Kể từ 1/7, ông Robert B. Zoellick sẽ chính thức trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) thay cho ông Paul Wolfowitz

Với tư chất quản lý và kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế, các giám đốc điều hành tin tưởng rằng ông Zoellick sẽ giải quyết được những thách thức mà WB gặp phải.
Với tư chất quản lý và kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế, các giám đốc điều hành tin tưởng rằng ông Zoellick sẽ giải quyết được những thách thức mà WB gặp phải.

Kể từ 1/7, ông Robert B. Zoellick sẽ chính thức trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) thay cho ông Paul Wolfowitz.

Trong cuộc họp để lựa chọn Chủ tịch mới cho WB hôm nay (26/6), các giám đốc điều hành đã nhất trí lựa chọn ông Robert B. Zoellick như đề xuất trước đó của Tổng thống Mỹ Bush.

Như vậy, nguyên Thứ trưởng BNgoại giao Mỹ này sẽ là vị chủ tịch thứ 11 của WB với nhiệm kỳ 5 năm. Chủ tịch của Ngân hàng cũng mặc định là Chủ tịch của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), của Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) và Hội đồng Quản trị Trung tâm Giải quyết Xung đột Đầu tư (ICSID).

Để đi đến quyết định này, các giám đốc điều hành cho rằng, ông Zoellick có thể đem lại cho WB sự lãnh đạo mạnh mẽ cũng như tư chất quản lý và kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế, và sự quyết tâm cần thiết để tăng cường độ tin cậy và hiệu quả của WB.

Các giám đốc điều hành tin tưởng rằng ông sẽ giải quyết được những thách thức mà Ngân hàng gặp phải, bao gồm việc kêu gọi vốn lần thứ 15 cho IDA, phát triển chiến lược lâu dài cho Nhóm Ngân hàng Thế giới và các vấn đề quản trị nội bộ.

Các giám đốc điều hành hy vọng sẽ làm việc chặt chẽ với Chủ tịch mới để đạt được mục tiêu của Ngân hàng Thế giới là xoá đói giảm nghèo.

Tiểu sử của ông Zoellick

Ông Zoellick, năm nay 53 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, hiện là Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Tập đoàn Goldman Sachs, cũng đồng thời là Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ban Cố vấn Quốc tế của Goldman Sachs.

Ông đã từng giữ một số chức vụ cao cấp trong Chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Thứ trưởng BNgoại giao và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (2001-2005).

Ông cũng đã từng là Phó Trợ lý bộ trưởng phụ trách vấn đề các định chế tài chính (Bộ Tài chính Hoa Kỳ), Thứ trưởng phụ trách Kinh tế và Nông nghiệp và Tham tán trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông đã có thời gian là Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Fannie Mae (1983-1985), là một tập đoàn tài chính cầm cố lớn của Hoa Kỳ, trước đó là Phó chủ tịch, Trợ lý cho Chủ tịch và Tổng giám đốc Điều hành của tập đoàn này.

Ông đã là Giáo sư thỉnh giảng Viện Olin, Học viện Hải quân Mỹ, đã từng giữ chức Cố vấn cao cấp cho Goldman Sachs, là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Belfer, Đại học Havard, cũng như nhiều chức vụ khác.

Ông có bằng Tiến sĩ Luật loại xuất sắc do Trường Luật của Đại học Havard cấp và bằng Thạc sĩ Chính sách Công (về quản lý công cộng và các vấn đề quốc tế) từ Trường Quản lý Kenedy.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy