12:11 22/06/2009

Ngân hàng Thế giới kém lạc quan về kinh tế toàn cầu

Kiều Oanh

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, suy thoái kinh tế toàn cầu năm nay sẽ nghiêm trọng hơn so với dự báo trước đó

Chủ tịch WB, ông Robert Zoellick.
Chủ tịch WB, ông Robert Zoellick.
Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, suy thoái kinh tế toàn cầu năm nay sẽ nghiêm trọng hơn so với dự báo trước đó, đồng thời cảnh báo sự rút lui mạnh mẽ của các dòng vốn đầu tư ra khỏi các nền kinh tế đang nổi lên sẽ khiến số người nghèo và thất nghiệp tại các quốc gia này tăng vọt.

Những nhận định trên của WB được đưa ra trong báo cáo mới nhất của ngân hàng này về triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày hôm nay (22/6) tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo đó, WB dự báo, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm 2,9% trong năm nay, so với mức dự báo tăng trưởng âm 1,7% đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Cũng theo WB, năm tới, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng dương trở lại, với mức tăng 2%, thấp hơn so với mức tăng trưởng dương 2,3% đưa ra trong báo cáo trước.

“Mặc dù kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ phục hồi vào nửa sau của năm nay, sự phục hồi này có thể sẽ yếu ớt hơn bình thường”, báo cáo viết.

So với những dự báo của WB, dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về kinh tế thế giới năm nay có phần khả quan hơn. Cách đây ít lâu, IMF cho rằng, kinh tế toàn cầu năm 2009 chỉ co lại 1,3% và sẽ tăng trưởng dương 2,4% trong năm 2010.

Đáng chú ý, số liệu do WB đưa ra trong báo cáo lần này cho thấy, lượng vốn ròng đổ vào các nền kinh tế đang phát triển trong năm 2008 đã sụt giảm 41%, và được dự báo sẽ giảm một nửa trong năm nay. Sau khi đạt đỉnh 1.200 tỷ USD trong năm 2007, lượng vốn ròng này có thể giảm về mức 363 tỷ USD trong năm 2009 này.

“Tâm lý lo sợ rủi ro của các nhà đầu tư đã dẫn tới sự sụt giảm mạnh mẽ của các dòng vốn chảy vào các nước đang phát triển. Xu hướng này rất có khả năng sẽ còn kéo dài tới hết năm 2009”, WB nhận xét.

Báo cáo của WB nhận định, với sự rút lui của các dòng vốn như vậy, các nước đang phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình hồi phục so với các nước phát triển. “Tỷ lệ thất nghiệp đang trên đà gia tăng và đòi nghèo chắc chắn sẽ leo thang ở các nền kinh tế đang phát triển, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng điều kiện sống cho tầng lớp dân nghèo của thế giới”, báo cáo của WB viết.

WB cho rằng, tăng trưởng GDP tại các nền kinh tế đang phát triển sẽ chỉ đạt 1,2% trong năm nay, từ mức tăng 2,1% công bố hồi tháng 3. “Các nước thu nhập thấp sẽ phải đối diện với triển vọng kinh tế ảm đạm nếu sự suy yếu của các dòng vốn chảy vào từ hoạt động xuất khẩu, kiều hối và đầu tư trực tiếp nước ngoài không được cải thiện vào năm 2010”, báo cáo viết.

Trong đó, các quốc gia đang phát triển ở Đông Âu và Trung Á sẽ là những nước bị tác động nặng nề nhất, với mức tăng trưởng được dự báo là âm 4,7% trong năm nay. Trước đó, WB dự báo, mức sụt giảm GDP của khu vực này năm 2009 chỉ là 2%.

WB cho rằng, các nước khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ được lợi từ những nỗ lực kích thích kinh tế của Trung Quốc. Do đó, GDP của khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2009 và 6,6% trong năm 2010.

“Họa vô đơn chí”, WB cho rằng, ngoài sự tháo lui của các dòng vốn từ bên ngoài, các nước đang phát triển còn phải đối mặt với sự thiếu hụt các nguồn hỗ trợ tài chính từ các nước giàu, do các nền kinh tế phát triển cũng đang phải vật lộn để thoát khỏi suy thoái.

WB dự báo, kinh tế Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - năm nay sẽ sụt giảm 3%, so với mức dự báo tăng trưởng âm 2,4% đưa ra cách đây 3 tháng. Trong khi đó, nền kinh tế thứ hai thế giới, Nhật Bản, được dự báo sẽ co lại 6,8%, so với mức dự báo tăng trưởng âm 5,3% mà WB công bố lần trước.

Cũng theo WB, kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro sẽ sụt giảm 4,5% trong năm nay, từ mức dự báo co cụm 2,7% trong dự báo trước.

(Theo Bloomberg, WSJ)