07:25 20/12/2017

Ngân hàng Trung ương Singapore cảnh báo giới đầu tư tiền ảo

Diệp Vũ

Singapore cho rằng tiền ảo tăng giá mạnh gần đây là do hoạt động đầu cơ và các nhà đầu tư có thể mất trắng

Hôm Chủ nhật, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay là Bitcoin đã lập kỷ lục mới 19.666 USD trên sàn Bitstamp có trụ sở ở Luxembourg. - Ảnh; Reuters.
Hôm Chủ nhật, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay là Bitcoin đã lập kỷ lục mới 19.666 USD trên sàn Bitstamp có trụ sở ở Luxembourg. - Ảnh; Reuters.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương của nước này, ngày 19/12 ra cảnh báo đối với hoạt động đầu tư tiền ảo, cho rằng việc giá các đồng tiền ảo tăng mạnh thời gian gần đây là do hoạt động đầu cơ và các nhà đầu tư có thể mất trắng.

Theo tin từ Reuters, MAS bày tỏ "lo ngại rằng công chúng có thể bị hút vào việc đầu tư các đồng tiền ảo như Bitcoin bởi giá của những đồng tiền ảo này leo thang mạnh thời gian gần đây".

"MAS cho rằng đợt tăng giá gần đây của các đồng tiền ảo là do hoạt động đầu cơ", tuyên bố của MAS có đoạn viết. "Rủi ro giá sụt giảm mạnh là rất lớn. Các nhà đầu tư tiền ảo nên nhận thức rằng họ đối mặt với nguy cơ mất trắng tiền vốn".

Cơ quan tiền tệ của đảo quốc sư tử nhấn mạnh rằng không hề có bất kỳ sự đảm bảo nào bằng quy chế đối với các khoản đầu tư tiền ảo, và cơ quan này cũng không điều tiết tiền ảo. MAS kêu gọi công chúng hành động "hết sức thận trọng" và hiểu rõ "những rủi ro lớn" mà họ phải đối mặt khi chơi tiền ảo.

"Hầu hết các nhà vận hành các sàn giao dịch tiền ảo đều không có hiện diện ở Singapore, nên rất khó để kiểm chứng tính xác thực và độ tin cậy của họ. Có một rủi ro lớn hơn về sự gian lận khi các nhà đầu tư giao dịch với các tổ chức mà nguồn gốc và hoạt động không thể được kiểm chứng dễ dàng", tuyên bố của MAS có đoạn viết.

Hôm Chủ nhật, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay là Bitcoin đã lập kỷ lục mới 19.666 USD trên sàn Bitstamp có trụ sở ở Luxembourg. Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 1.700%. Ngày thứ Ba, giá Bitcoin giảm về 17.980 USD, thấp hơn trên 5% so với phiên trước.

Singapore là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ tài chính (fintech), nhưng nước này chưa phải là một trung tâm chính cho hoạt động giao dịch tiền ảo. Hiện không có một sàn tiền ảo lớn nào đặt trụ sở tại đảo quốc này.