18:59 02/07/2018

Ngân hàng Việt Nam bắt đầu báo lãi cao nửa đầu 2018

Nguyên Hồng

Kết quả kinh doanh nửa đầu 2018 tại một số ngân hàng tiếp tục tốt nhất nhiều năm qua

So với cùng kỳ 2017, tín dụng ngân hàng tăng trưởng thấp hơn nhưng nợ xấu đã giảm khá mạnh - Ảnh: Quang Phúc.
So với cùng kỳ 2017, tín dụng ngân hàng tăng trưởng thấp hơn nhưng nợ xấu đã giảm khá mạnh - Ảnh: Quang Phúc.

Kết thúc quý 2/2018, một số ngân hàng thương mại đã cập nhật kết quả kinh doanh cơ bản với lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng cao, cùng triển vọng vượt kế hoạch cả năm.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm cuối tuần qua, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết các kết quả kinh doanh đều rất khả quan trên mọi mặt hoạt động, từ huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng, kinh doanh dịch vụ...

Theo đó, lợi nhuận Vietcombank đạt mức cao, các tỷ suất sinh lời cải thiện. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đã đạt 7.722 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ 2017, thực hiện 55,2% kế hoạch 2018. Các chỉ tiêu sinh lời được cải thiện như NIM đạt 2,76%; ROAA đạt 1,24%; ROAE đạt 22,71%, cao hơn mặt bằng chung của thị trường và tăng mạnh so với năm 2017.

Trao đổi với báo chí gần đây, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, qua rà soát toàn hệ thống, với kết quả 6 tháng đầu năm và triển vọng kinh doanh những tháng cuối năm, Vietcombank sẽ vượt các chỉ tiêu kinh doanh đề ra cho năm nay.

Trong triển vọng đó, ông Thắng cho biết hoạt động ngân hàng tiếp tục chuyển biến và hiệu quả, từ hướng chiến lược đẩy mạnh bán lẻ thay vì chủ yếu bán buôn những năm trước đây. Bên cạnh đó, sau khi xử lý và kiểm soát tốt nợ xấu, cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng chặt chẽ, chất lượng tín dụng của ngân hàng tiếp tục được nâng cao.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Vietcombank, chuyển biến cũng thể hiện rõ ở các địa bàn hoạt động. Như những năm trước, các chi nhánh tại khu vực Tây Nam Bộ còn khó khăn, thì đến nay đã cho hiệu quả và lợi nhuận.

Với kết quả ước tính trên, dự kiến Vietcombank tiếp tục là ngân hàng thương mại dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận theo con số tuyệt đối.

Tại thành viên lớn khác, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục có lợi nhuận đạt mức cao, sau khi tập trung thực hiện mục tiêu gia tăng trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu hoạt động của ngân hàng tiếp tục đạt tiến độ theo kế hoạch chung cả năm. Trong đó, nổi bật ở huy động vốn, VietinBank đạt kế quả vượt trội, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Trong 6 tháng đầu năm nay, VietinBank tập trung thực hiện mục tiêu lớn và mang tính quyết định: mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Ông Thọ cho biết, hết quý 2/2018, VietinBank đã thực hiện được mục tiêu nói trên. Theo đó, đây là ngân hàng thương mại tiếp theo đã sạch nợ xấu tại VAMC, tạo điều kiện để tăng tốc các hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Sau khi dồn nguồn lực trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu, ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu 2018 của VietinBank đạt khoảng 5.200 tỷ đồng.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, hiện chưa có cập nhật cụ thể kết quả kinh doanh nửa đầu 2018, sau khi nhiều thành viên đã đạt các tốc độ tăng lợi nhuận đột biến qua các quý năm 2017 đến quý 1/2018.

Còn theo cập nhật mới đây, tốc độ tăng lợi nhuận đột biến tiếp tục thể hiện ở Ngân hàng Quốc tế (VIB) sau 5 tháng đầu năm 2018 đạt tới 918 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 230% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 50% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2018.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối tháng 7 các ngân hàng thương mại sẽ lần lượt công bố kết quả kinh doanh nửa đầu 2018. Kết quả mùa báo cáo này đặt trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng kỳ này thấp hơn năm ngoái (tín dụng đến 26/6 ước tăng khoảng 6,9%, trong khi cùng kỳ 2017 tăng 7,54%), nhưng nợ xấu đã giảm mạnh (đến cuối tháng 5 chỉ còn khoảng 2,18%, số liệu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng).