16:00 14/06/2018

Ngành chuyển tiền toàn cầu "chuyển mình" với công nghệ Blockchain

Thùy Linh

Công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ cung cấp một giải pháp sáng tạo cho các vấn đề hiện tại mà người tiêu dùng gặp phải trong thị trường chuyển tiền hiện nay

Kiều hối Bắc Á gần đây đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với ZeroBank.
Kiều hối Bắc Á gần đây đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với ZeroBank.

Kiều hối toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 613 tỷ USD trong năm 2017, tăng 7% so với 573 tỷ USD trong năm 2016. Nhiều trung gian tham gia vào hoạt động chuyển tiền toàn cầu đều đóng vai trò là người thu phí, với mức phí đắt đỏ mà người tiêu dùng buộc phải trả mà không nhận được bất kỳ giá trị thực nào.

Hiện tại, có hai cách chính để chuyển tiền; từ tài khoản ngân hàng đến tài khoản ngân hàng và thông qua các kênh chuyển tiền cá nhân như Western Union, MoneyGram và các kênh khác. Cả hai tùy chọn này đều không cung cấp cách nhanh chóng và rẻ tiền để người dùng cuối chuyển tiền.

Đối với các công ty chuyển tiền và tài chính, có các quy định được yêu cầu thực hiện như kiểm toán bổ sung, chứng nhận tín dụng, xác minh danh tính... Kết quả là, nhiều công ty thích "bỏ rủi ro", có nghĩa là họ có thể đóng tài khoản của những khách hàng nhất định nếu họ được xem là có rủi ro cao hoặc không cung cấp tất cả các giấy tờ cần thiết.

Công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ cung cấp một giải pháp sáng tạo cho các vấn đề hiện tại mà người tiêu dùng gặp phải trong thị trường chuyển tiền hiện nay. Ví dụ, một mạng thanh toán toàn cầu dựa trên blockchain cho phép chuyển tiền nhanh chóng (một ngày thay vì một tuần) và phí giao dịch rẻ hơn (chỉ 1-3 % chi phí).

Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính có 1,1 tỷ người trên toàn thế giới không thể chính thức chứng minh danh tính của họ. Điều này có nghĩa là họ hoàn toàn bị loại trừ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và không thể thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào.

Một số dự án công nghệ đang giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các công cụ để lưu trữ các định danh như giấy khai sinh hoặc giấy phép lái xe trong một cơ sở dữ liệu blockchain.

Hoạt động kiều hối thông qua một nền tảng công nghệ blockchain sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều lần so với chi phí kiều hối trên thị trường hiện tại do tránh phí và tiền hoa hồng cho các dịch vụ không cung cấp bất kỳ giá trị thực nào.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 13,81 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng 1,9 tỷ USD, tương ứng 16% so với năm 2016.

Trước khi quyết định tham gia vào hoạt động kiều hối, lãnh đạo BacA Bank từng nhận định tiềm năng thị trường rất lớn, nhưng thực tế lợi nhuận phần lớn thuộc về các tổ chức quốc tế; các hình thức giao dịch với khách hàng chủ yếu diễn ra tại quầy, hình thức trực tuyến 100% chưa được chú trọng khai thác.

BacA Bank kỳ vọng Công ty Kiều hối Bắc Á sẽ khai thác tiềm năng của thị trường, cung cấp dịch vụ nhận chuyển kiều hối theo hình thức online và offline, trong đó hình thức online sẽ chiếm vai trò chủ đạo, khác biệt với mô hình hoạt động offline của tất cả đối thủ hiện nay trên thị trường.

Kiều hối Bắc Á gần đây đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với ZeroBank. Qua đó ZeroBank sẽ phát triển một ứng dụng chuyển tiền quốc tế phi thương mại trong các hệ điều hành iOS và Android, sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh.

Trong khi đó, công ty kiều hối Bắc Á sẽ đầu tư nguồn lực và chịu trách nhiệm kiểm tra và cung cấp phản hồi cho ứng dụng ZeroBank và giúp cải thiện dịch vụ của chuyển tiền kiều hối. Bằng cách hợp tác của hai, chất lượng và chức năng của ứng dụng ZeroBank sẽ được tối ưu hóa.

Việc ký kết thỏa thuận với này cho thấy quyết tâm của Zerobank để đạt được mục tiêu của trong việc cung cấp dịch vụ trao đổi và chuyển tiền trên thế giới để giải quyết các vấn đề hiện tại trong ngành trao đổi tiền qua biên giới.

Phát biểu về dự án sự hợp tác này, ông Châu Vĩnh Huy - Phó giám đốc chuyển tiền Bắc Á đã chia sẻ: "Áp dụng công nghệ blockchain trong ngành tài chính và ngân hàng là một xu hướng không thể thiếu trên toàn cầu và Việt Nam không phải là ngoại lệ đối với xu hướng này. Việc áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp cắt giảm chi phí hiệu quả và cải thiện bảo mật cho hệ thống ngân hàng. Chuyển tiền Bắc Á rất vui được hợp tác với ZeroBank - công ty được xây dựng và điều hành bởi một đội ngũ chuyên gia đang nắm giữ các vị trí chiến lược tại các tổ chức tài chính và ngân hàng đẳng cấp thế giới cũng như có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng công nghệ thông tin. Sự hợp tác của này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên trong việc tìm kiếm các giải pháp để cải thiện chất lượng dịch vụ của chuyển tiền quốc tế".