18:36 12/01/2016

Ngành dầu khí Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản hàng loạt

An Huy

Các công ty khai thác dầu khí ở khu vực Bắc Mỹ đang thua lỗ gần 2 tỷ USD mỗi tuần ở mức giá dầu hiện tại

Một tàu chở dầu đang rời cảng dầu Corpus Christi ở Texas, Mỹ hồi đầu tháng này - Ảnh: WSJ/Bloomberg.<br>
Một tàu chở dầu đang rời cảng dầu Corpus Christi ở Texas, Mỹ hồi đầu tháng này - Ảnh: WSJ/Bloomberg.<br>
Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần đầu tiên của năm 2016, giá dầu thế giới đã giảm khoảng 20%, chỉ còn hơn 30 USD/thùng. Giá dầu giảm sâu đang đặt ra nguy cơ phá sản cho hàng loạt công ty trong ngành dầu lửa Mỹ - tờ Wall Street Journal cho biết.

Hiện đã có 3 ngân hàng đầu tư, gồm Morgan Stanley, Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá dầu xuyên thủng đáy 30 USD/thùng và giảm về vùng 20 USD/thùng. Cơ sở được đưa ra cho những dự báo này là kinh tế Trung Quốc giảm tốc, đồng USD tăng giá, và việc các nhà khai thác dầu từ Mỹ tới Saudi Arabia không chịu cắt giảm sản lượng bất chấp dầu dư thừa.

Theo Wolfe Research, sẽ có tới 1/3 số công ty khai thác dầu khí của Mỹ đối mặt nguy cơ lâm vào cảnh phá sản và tái cơ cấu trong thời gian từ nay đến giữa năm 2017. Trong đó, nhiều công ty chỉ có thể “sống sót” nếu giá dầu hồi phục lên mức tối thiểu 50 USD/thùng.

Chiều ngày 12/1 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York giảm gần 2,4% so với chốt phiên trước, còn 30,66 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại London giảm 2%, còn 30,92 USD/thùng.

Cũng với quan điểm bi quan, nhà phân tích cấp cao Fadel Gheit thuộc công ty Oppenheimer & Co. dự báo một nửa số nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ có thể phá sản trước khi thị trường dầu lửa đạt mức cân bằng.

Theo ông Gheit, “mức giá dầu bình thường mới” sẽ cao hơn so với hiện tại khoảng 50-100%. Nhà phân tích này dự báo giá dầu cuối cùng sẽ ổn định ở ngưỡng gần 60 USD/thùng, nhưng có thể phải mất hơn 2 năm nữa trước khi điều đó xảy ra.

Công ty luật Haynes & Boone cho biết, hiện đã có hơn 30 công ty dầu quy mô nhỏ của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong đợt giảm giá từ năm ngoái của “vàng đen”. Các công ty này có tổng số nợ là hơn 13 tỷ USD.

Trong một báo cáo mới ra tuần này, ngân hàng Morgan Stanley nhận định môi trường hiện nay của ngành dầu lửa “tệ hơn hồi năm 1986” - lần gần đây nhất giá dầu giảm sâu kéo dài trong thời gian nhiều năm. Nhà phân tích Martijn Rats của Morgan Stanley cho hay, đợt giảm giá dầu hiện nay là sâu nhất và dài nhất trong 6 đợt giảm giá dầu từ thập niên 1970 tới nay.

Số liệu của công ty tư vấn AlixPartners cho thấy, các công ty khai thác dầu khí ở khu vực Bắc Mỹ đang thua lỗ gần 2 tỷ USD mỗi tuần ở mức giá dầu hiện tại.

Một báo cáo của công ty Cowen & Co. nói rằng các công ty dầu lửa của Mỹ sẽ cắt giảm ngân sách 51% trong năm nay so với năm 2014, còn 89,6 tỷ USD.

Trước mắt, giá dầu chưa có dấu hiệu hồi phục: tình trạng dư thừa dầu của thế giới được dự báo sẽ còn kéo dài cho tới năm 2017.

Trong bối cảnh như vậy, những công ty dầu lửa Mỹ đã vay nợ nhiều để đầu tư sản xuất trong thời gian trước không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục khai thác mạnh để có tiền trả lãi vay. Cách làm này được ví như “tự đào hố chôn mình”.

Theo S&P Capital, những công ty như Sandridge Energy hay Energy XXI và Halcon Resources đều phải dùng 40% doanh thu quý 3/2015 để trả lãi vay. Giới phân tích cho rằng, những công ty như vậy đến một thời điểm nào đó sẽ buộc phải bán tài sản để trả nợ.