16:16 13/01/2022

Ngành du lịch Cát Bà "gặp hạn" ngay đầu năm mới 2022

Khởi Anh

Ngày 13/1, Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã chuyển từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) lên vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ). Theo đó, UBND huyện Cát Hải yêu cầu dừng các hoạt động lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan tại Khu du lịch Cát Bà.

Dịch Covid -19 kéo dài liên miên khiến doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà gặp nhiều khó khăn
Dịch Covid -19 kéo dài liên miên khiến doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà gặp nhiều khó khăn

Theo đó, thị trấn Cát Bà, xã Văn Phong, xã Nghĩa Lộ, xã Đồng Bài áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với quy mô cấp độ 4.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu không tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới hỏi; ngừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao; nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ…

Tính đến 15 giờ chiều ngày 12/1, huyện Cát Hải phát sinh thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, 4 ca nhiễm tại thị trấn Cát Bà, 1 ca nhiễm tại thị trấn Cát Hải, 1 ca nhiễm tại xã Nghĩa Lộ...

Trong đó, các trường hợp chuyển từ F1 lên F0 là 5, chưa xác định được nguồn lây 1 trường hợp, 3 trường hợp còn lại trong khu công nghiệp. Cũng trong ngày 12/1, huyện phát sinh thêm 94 mẫu xét nghiệm, trong đó 83 mẫu test nhanh (có 5 mẫu dương tính), 11 mẫu xét nghiệm PCR đang chờ kết quả. Toàn huyện đang điều trị 107 trường hợp, có 214 trường hợp đã khỏi bệnh.

Do ảnh hưởng liên miên của nhiều đợt dịch Covid-19, năm 2021, lượng khách du lịch đến đảo Cát Bà sụt giảm nghiêm trọng. Hoàng loạt nhà hàng, khách sạn đang trong tình trạng “hấp hối”.

Nhiều sự kiện lớn của Cát Hải, Cát Bà cũng không thể tổ chức như lễ kỷ niệm 62 năm ngày Bác Hồ về tham làng cá; Lễ hội khai mạc mùa du lịch Cát Bà; Lễ đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong năm 2021, UBND huyện Cát Hải đã đề xuất thành phố Hải Phòng cho miễn phí tham quan toàn bộ các tuyến tham quan vịnh, giảm 50% phí nghỉ đêm trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đến hết 31/3/2022. 

Mặc dù có nhiều cố gắng để kéo khách, nhưng trong làn sóng dịch thứ 4, Hải Phòng là một trong những địa phương kiểm soát gắt gao nhất đối với người ngoại tỉnh ra vào thành phố nên địa danh du lịch Cát Bà, Đồ Sơn… của Hải Phòng đã “đóng băng” gần như hoàn toàn.

Ngoài ra, việc không có du khách quốc tế nên tình cảnh của những chủ nhà nghỉ, khách sạn tại đây thêm khó khăn. Thời gian trước dịch, Cát Bà là một trong những địa chỉ du lịch ưa thích của du khách nước ngoài.

Với việc nâng cấp lên thành vùng đỏ và đóng cửa toàn bộ các hoạt động du lịch trong những ngày đầu năm 2022, các doanh nghiệp, tiểu thương tại Cát Bà sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc phục hồi, phát triển du lịch trong năm mới.