12:08 01/07/2021

Ngành du lịch toàn cầu mất 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay vì đại dịch

An Huy

Theo một báo cáo vừa công bố, sự gục ngã của ngành du lịch toàn cầu do đại dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại tới 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay...

Du khách ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 27/6/2021 - Ảnh: EPA/CNN.
Du khách ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 27/6/2021 - Ảnh: EPA/CNN.

Sự gục ngã của ngành du lịch toàn cầu do đại dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại tới 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay. Tình trạng phân phối vaccine không đồng đều đang đặt ra trở ngại lớn cho các nền kinh tế đang phát triển vốn có sự phục thuộc lớn vào lượng du khách nước ngoài.

Trang CNN Business cho biết trong một báo cáo ra ngày 30/6, Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nói rằng ngay cả khi tỷ lệ dân số được tiêm chủng trên toàn cầu tăng lên, thì ảnh hưởng kinh tế của đại dịch đối với ngành du lịch vẫn nghiêm trọng so với dự báo đưa ra cách đây 12 tháng trong kịch bản xấu nhất.

Nghiên cứu của UNCTAD cho thấy sự bất bình đẳng về vaccine có thể gây tổn thất lớn như thế nào đối với kinh tế toàn cầu. Trong đó, riêng ngành du lịch có thể thiệt hại từ 1,7-2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, cho dù hoạt động đi lại có thể tăng mạnh ở những nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Thiệt hại rơi vào ngành du lịch của các nước đang phát triển có thể chiếm tới 60% con số trên, nghĩa là có thể lên đến 1,4 nghìn tỷ USD tỏng năm nay – theo bản báo cáo được UNCTAD phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hiệp quốc (UNWTO) thực hiện.

Cũng theo báo cáo, trong hai năm 2020-2021, sự sụt giảm của ngành du lịch gây tổn thất tới 4,8 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới. Trong đó, khoản thiệt hại lên tới 2,9 nghìn tỷ USD rơi vào các nước nghèo.

“Các nước đang phát triển gánh phần lớn thiệt hại lớn nhất mà đại dịch gây ra cho ngành du lịch”, một tuyên bố của UNCTAD có đoạn viết. “Những nước này chịu sự sụt giảm mạnh mẽ nhất của lượng du khách trong năm 2020, ước tính chiếm khoảng 60-80% tổng lượng giảm”.

Dù nhiều nước đã nới phong toả và hoạt động đi lại đã tăng trở lại ở một số nơi của thế giới, cuộc khủng hoảng đối với ngành du lịch vẫn tiếp diễn. Khoảng một nửa số chuyên gia được UNWTO phỏng vấn cho rằng phải đến năm 2024 hoặc sau đó ngành du lịch thế giới mới trở lại được mức trước đại dịch.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, đến nay mới chỉ có 10% dân số thế giới được tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19.

Ngay cả ở những nước có tỷ lệ tiêm phòng cao như Anh, hạn chế đi lại vẫn được áp dụng do còn nhiều lo ngại về sự tăng vọt của số ca nhiễm mới do biến chủng Delta. Đối với những nước có tỷ lệ tiêm phòng còn thấp, chủ yếu là các nước nghèo, triển vọng còn tồi tệ hơn nhiều.

UNCTAD dự báo lượng du khách đến những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ giảm 75% trong năm nay, so với mức giảm chỉ 37% ở những nước có trên 50% dân số đã được tiêm chủng.

Theo báo cáo, ảnh hưởng nhiều nhất sẽ rơi vào những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador, Nam Phi và các đảo quốc như Maldives và Saint Lucia. Phần lớn châu Á và châu Đại Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi các khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu và các nước vùng Caribbean bị ảnh hưởng ít nhất.

Báo cáo cho rằng cuộc khủng hoảng của ngành du lịch trong đại dịch sẽ khiến số lao động thiếu kỹ năng rơi vào cảnh thất nghiệp tăng thêm 5,5%. Khoảng 100-120 triệu công việc trực tiếp trong ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Trở ngại lớn nhất đối với sự phục hồi của ngành du lịch là tình trạng phân phối vaccine không đồng đều và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở nhiều quốc gia. Hạn chế đi lại, việc chậm kiểm soát được virus, tâm lý lo ngại của du khách, và môi trường kinh tế suy giảm cũng là những rào cản.

Báo cáo cho rằng để giúp ngành du lịch hồi phục, các quốc gia nên điều phối tốt hơn các quy định về đi lại và tạo điều kiện cho việc đi lại, chẳng hạn bằng cách đạt nhất trí về những tiêu chuẩn chung cho việc xét nghiệm Covid-19 đáng tin cậy với chi phí rẻ.