10:29 24/02/2021

Ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lớn trong nửa đầu năm 2021?

Phúc Minh

Kế hoạch tuyển dụng trong 3 - 6 tháng tới thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực sản xuất và chế biến chế tạo, xây dựng, công nghệ thông tin, bán lẻ..

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin này được cho biết trong báo cáo Khảo sát Xu hướng tuyển dụng nửa đầu năm 2021 của ManpowerGroup Việt Nam vừa công bố.

Theo khảo sát của ManpowerGroup thực hiện trong tháng 1/2021, khoảng 36,4% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch (ở mức từ 1- 49%) và gần 50% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường (không bị ngừng sản xuất kinh doanh).

Chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp chịu tác động nghiêm trọng bao gồm cả ngừng hoạt động. Những con số đáng khích lệ này đã cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế nhờ các biện pháp phòng dịch và tăng trưởng kinh tế hiệu quả của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào cuối tháng 1 vừa qua cũng như những tác động rất phức tạp của dịch bệnh lên tình hình kinh tế xã hội, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Kế hoạch tuyển dụng có dấu hiệu ấm lên trong nửa đầu năm 2021. Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong số những nền kinh tế lớn ở ASEAN có mức tăng trưởng dương với mức tăng GDP năm 2020 là 2,9% trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tác động sâu rộng lên mọi mặt trên toàn cầu.

Xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 được dự đoán sẽ gia tăng hơn so với 2 quý cuối năm ngoái. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, trong khi 37,3% cho hay họ không có ý định tuyển thêm. Chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.

Theo bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ, Việt Nam vẫn còn rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, lắp ráp cho đến thực phẩm, kho bãi… nhờ nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, sẵn sàng thích ứng với nhu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam đã tăng lên 321 USD/tháng (tăng 38,6% so với 2020), tạo điều kiện thuận lợi để người lao động phổ thông yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy một tín hiệu tích cực chính là nhu cầu tuyển dụng đang dần phục hồi và quay trở lại mức trước Covid-19. Cụ thể, 66% doanh nghiệp dự báo hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng 3 tháng tới, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ doanh nghiệp lựa chọn mốc thời gian 6 tháng (22%).

Trong dài hạn, chỉ có khoảng 3,2% doanh nghiệp dự đoán sẽ phải mất hơn 1 năm để hoạt động tuyển dụng quay trở lại bình thường như trước Covid-19. Kế hoạch tuyển dụng trong 3 - 6 tháng tới thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực sản xuất & chế biến chế tạo, xây dựng, bán buôn, bán lẻ & thương mại, vận tải và hậu cần, công nghệ thông tin...

Lĩnh vực chế biến và sản xuất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, xây dựng cũng trở lại mạnh mẽ nhờ vào tăng trưởng kinh tế trong năm qua. Cả hai lĩnh vực trên đều chiếm 19% trong số những doanh nghiệp kỳ vọng tuyển dụng phục hồi trong 3 – 6 tháng tới.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ Tuyển dụng cấp cao và Tư vấn nhân sự của ManpowerGroup Việt Nam, chia sẻ, với sự kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực với nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước.

"Theo quan sát của chúng tôi, thị trường việc làm đang chứng kiến những nhu cầu gia tăng mạnh ở các vị trí đòi hỏi các kỹ năng phù hợp với bối cảnh hiện tại như chuyên gia phân tích, chuyển đổi số, an ninh mạng, fintech, kỹ sư phần mềm….", bà Trang cho biết.