08:41 03/04/2008

Ngành tài chính Anh gặp khó khăn

N.Hạnh

Khu tài chính London sẽ phải cắt giảm khoảng 11.000 việc làm từ nay cho đến đầu tháng 6/2008

Theo Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) dựa trên phân tích dịch vụ tài chính mới nhất đã đưa ra dự báo khu tài chính London sẽ phải cắt giảm khoảng 11.000 việc làm từ nay cho đến đầu tháng 6/2008.

CBI cũng cho biết ngành tài chính Anh trải qua thời gian khó khăn trong quý 1/2008 do chi phí vận hành tăng và mức lợi nhuận giảm mạnh. Ông Ian McCafferty, kinh tế trưởng của CBI cho rằng đây là một thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, một số người cho rằng đây là thời kỳ khủng hoảng tài chính nặng nề nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Mặc dầu Ngân hàng Trung ương Anh đã bơm thêm một lượng tiền mặt là 5 tỷ bảng mỗi tuần cho các ngân hàng Anh, nhưng ông McCafferty cho rằng điều này không thể giải quyết được tận gốc vấn đề là do thiếu độ tin cậy trên thị trường tài chính hiện đang diễn ra với các công ty.

Kết quả là các ngân hàng từ chối cho nhau vay và cho các doanh nghiệp khác vay diễn ra rất chậm chạp. Gần 10% số người được hỏi dự đoán rằng việc cho các công ty công nghiệp và thương mại vay vốn sẽ giảm trong quý tới.