11:11 24/04/2022

Ngành tài chính ngân hàng dẫn đầu trong tiến trình chuyển đổi số

Nhĩ Anh -

Ngành tài chính, ngân hàng đang chuyển đổi số rất nhanh và vượt trội so với các ngành khác...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Top 10 Sao Khuê 2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải Top 10 Sao Khuê 2022

Ngày 23/4/2022, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 tôn vinh 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu USD, cao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008. Đồng thời 80% giải pháp đã sử dụng các công nghệ tiên phong như Ai, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao.

Đáng chú ý, top 10 sản phẩm, dịch vụ năm nay trải đều trong các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý điều hành doanh nghiệp, quản lý bán hàng, giáo dục đào tạo, các nền tảng, các sản phẩm mới và các dịch vụ xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số.

 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là thời điểm chúng ta phải làm nhiều việc nhằm tiếp tục khơi dậy khí thế, khát vọng phải chuyển đổi, không được trì trệ, chỉ tiến không được lùi, có như vậy mới có thể thực hiện được mục tiêu đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Phó Thủ tướng mong muốn "ngành công nghệ thông tin đốt lên ngọn lửa khát vọng, đột phá, sáng tạo không ngừng.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức, hiệp hội ngành công nghệ thông tin có chương trình hành động chung hưởng ứng, đẩy mạnh hơn nữa chiến lược chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tưởng đã ban hành.

Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng tổng doanh thu 10 doanh nghiệp năm 2021 đạt trên 160 nghìn tỷ đồng (gần 7 tỷ USD), tăng trưởng 15% so với 2020. Tổng doanh thu 10 sản phẩm, dịch vụ năm 2021 đạt 6.242 tỷ đồng, tăng gần 300% so với năm 2020. 

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, cho hay qua những con số ấn tượng trên có thể thấy rõ, các doanh nghiệp công nghệ Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số.

Đặc biệt, nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải. Theo đánh giá, các giải pháp ở lĩnh vực này được đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu người dùng, đem lại hiệu quả tài chính cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự. Đại diện Ban tổ chức cho biết, ngành tài chính, ngân hàng đang chuyển đổi số rất nhanh và vượt trội so với các ngành khác. Các ngân hàng hiện đã và đang vào cuộc mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số của các ngành khác, góp phần quan trọng xây dựng kinh tế số.

Ngày 31/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số. Để cụ thể hóa chiến lược quan trọng này, ngay sau đó Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phê duyệt chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia, phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số với mục tiêu hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam, tập hợp các doanh nghiệp đầu tư phát triển các nền tảng số quốc gia và đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Đây được xem là những quyết sách kịp thời, tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá trong tiến trình chuyển đổi số.

Sao Khuê trong 2 năm gần đây đã đặt sứ mệnh “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số- Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số” nhằm góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam sáng tạo, tiên phong theo chủ chương này.