20:20 05/04/2022

Ngày càng nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm tới Việt Nam

Nguyễn Tuyến

Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) đã làm lễ ra mắt tại Hà Nội vào chiều ngày 5/4...

Chủ tịch ThaiCham Piyapong Jriyasetapong tại sự kiện - Ảnh: Đại sứ quán Thái Lan.
Chủ tịch ThaiCham Piyapong Jriyasetapong tại sự kiện - Ảnh: Đại sứ quán Thái Lan.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, tin rằng ngày càng nhiều nhà đầu tư Thái Lan, cả lớn lẫn nhỏ, quan tâm tới Việt Nam bởi họ có niềm tin mãnh liệt vào triển vọng tăng trưởng tươi sáng, công tác kiểm soát Covid-19 vượt trội và tỷ lệ tiêm chủng vaccine ấn tượng của các bạn.

Theo Đại sứ, Thái Lan và Việt Nam gần đây đã mở cửa trở lại và việc thành lập ThaiCham và ra mắt đúng thời điểm này để thúc đẩy thương mại và đầu tư hai nước – những yếu tố quan trọng với việc phục hồi sau đại dịch.

Trước đây, ThaiCham có tên gọi chính thức là Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA), được thành lập vào ngày 1/12/2021 nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam, đồng thời tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để hai nước đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD vào năm 2025 như đề xuất của lãnh đạo hai nước.

Đại sứ Balankura nêu rõ 3 vai trò riêng biệt nhưng có tính chất bổ sung cho nhau của ThaiCham.

Thứ nhất, ThaiCham là “chất xúc tác” cho các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam, đóng vai trò tích cực hơn nữa cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các Phòng thương mại của các quốc gia khác thuộc Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam (VBF).

Thứ hai, ThaiCham đóng vai trò là “nơi ươm mầm” và “bàn đạp” cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan mong muốn đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ ba, ThaiCham sẽ là “cầu nối” giữa doanh nghiệp hai nước thông qua chuỗi cung ứng và đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn trong hợp tác tiểu vùng, khu vực và đa phương.

“Thái Lan sẽ chủ trì APEC trong năm 2022, tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể hợp tác cùng Việt Nam nhằm hỗ trợ hiện thực hóa Khu vực mậu dịch tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và thúc đẩy việc cấp Thẻ đi lại Doanh nhân APEC (ABTC) nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đi lại kinh doanh xuyên biên giới an toàn, liền mạch và bao trùm hơn trong khu vực APEC”, Đại sứ Thái Lan nói.

Phát biểu tại lễ ra mắt ThaiCham, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá việc thành lập ThaiCham không chỉ là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hai nước, mà còn là cầu nối quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ nhiều hơn nữa nhà đầu tư Thái Lan hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu tại sự kiện theo hình thức trực tuyến - Ảnh: Đại sứ quán Thái Lan.
Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu tại sự kiện theo hình thức trực tuyến - Ảnh: Đại sứ quán Thái Lan.

“Sự có mặt của ThaiCham sẽ là chìa khóa để đẩy mạnh thương mại và đầu tư Việt Nam – Thái Lan, mở ra nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư Thái Lan thông qua việc cung cấp thông tin về các chính sách kinh tế của Việt Nam, điều kiện, môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp đến việc tư vấn, kết nối và kiến tạo các cơ hội kinh doanh Việt Nam - Thái Lan, đồng thời phản ánh kịp thời ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ Việt Nam. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho việc hợp tác đầu tư lâu dài bền vững của các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam”, ông Hoàng nêu rõ.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng, với những quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, những chính sách tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bền vững tại Việt Nam.

Thông tin tại sự kiện, ông Piyapong Jriyasetapong – Chủ tịch ThaiCham, cho biết tổ chức này hiện có hơn 100 thành viên là các doanh nghiệp Thái Lan hoạt động trong nhiều lĩnh vực Thái Lan.

“Với sự phối hợp chặt chẽ cùng Đại sứ quán Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan, Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam tại Thái Lan, Phòng Thương mại Thái Lan và Liên hiệp Các ngành công nghiệp Thái Lan và cộng đồng doanh nghiệp, chúng tôi tin tưởng sẽ tập hợp các doanh nghiệp Thái Lan tham gia cộng đồng ThaiCham và tăng cường sự hiện diện bền vững tại Việt Nam”, Chủ tịch ThaiCham phát biểu.

Thái Lan hiện là nhà đầu tư lớn thứ 8 của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của cả hai nước trong hơn 4 thập kỷ qua. Năm 2021, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Tính đến nay, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư vào Việt Nam 653 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 13,1 tỷ USD, đứng thứ 9/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã đầu tư 16 dự án sang Thái Lan với tổng số vốn đạt 32,8 triệu USD, đứng thứ 32/79 quốc gia có vốn đầu tư của Việt Nam.